Honda đặt mục tiêu đạt mức trung hòa carbon vào năm 2050

  Honda đặt mục tiêu đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2050 với tất cả sản phẩm công ty cung cấp và các hoạt động xã hội mà công ty tham gia.

  Honda đặt mục tiêu đạt mức trung hòa carbon vào năm 2050. Ảnh minh họa.

  Honda đặt mục tiêu đạt mức trung hòa carbon vào năm 2050. Ảnh minh họa.

  Ngày 13/09/2022, Honda Global đã tổ chức buổi họp báo về "Chiến lược kinh doanh xe máy Honda toàn cầu hướng tới hiện thực hóa định hướng trung hòa carbon tập trung chính vào điện khí hóa".

  Cụ thể, để đáp ứng đa dạng mục đích sử dụng và nhu cầu của khách hàng trên toàn thế giới, Honda đã và đang cung cấp đa dạng sản phẩm xe máy dùng chung toàn cầu, từ các mẫu xe phổ thông cỡ nhỏ đến mẫu xe phân khối lớn ở các quốc gia mới nổi và các quốc gia phát triển.

  Đặc biệt, đối với các nước mới nổi, nhu cầu về sản phẩm xe máy thông dụng rất cao, với mục đích sử dụng chính là phương tiện di chuyển hàng ngày của người dân; tuy nhiên, việc phổ biến các mẫu xe điện ở những nước này đang phải đối mặt với nhiều thách thức liên quan đến trọng lượng xe còn nặng và giá thành đắt đỏ. Bên cạnh đó, nhu cầu đối với mẫu xe điện phụ thuộc phần lớn vào chính sách ưu đãi của chính phủ, các quy định và sự sẵn có của cơ sở hạ tầng trạm sạc pin ở từng thị trường đặc thù.

  Căn cứ tình hình thực tế, Honda sẽ đẩy nhanh quá trình điện khí hóa xe máy như là chiến lược môi trường trọng tâm hàng đầu của lĩnh vực kinh doanh xe máy và vẫn tiếp tục cải tiến động cơ đốt trong (ICE), nhằm đạt mục tiêu trung hòa carbon cho tất cả sản phẩm xe máy của mình trong giai đoạn những năm 2040. Đồng thời phát triển các mẫu xe có khả năng tương thích với nhiên liệu thân thiện môi trường như xăng sinh học.

  Bên cạnh đó, kỳ vọng vào tiềm năng mở rộng thị trường, Honda sẽ ra mắt những mẫu xe máy điện đáp ứng nhiều nhu cầu của khách hàng từ các dòng xe phổ thông đến dòng xe điện cỡ lớn. Với kế hoạch giới thiệu hơn 10 mẫu xe máy điện mới vào năm 2025, nhằm đạt mục tiêu doanh số bán xe máy điện hàng năm là 1 triệu chiếc trong vòng 5 năm tới và 3,5 triệu chiếc (khoảng 15% tổng doanh số) tính đến năm 2030.

  Ngoài ra, việc nâng cao cơ sở hạ tầng trạm sạc và tiêu chuẩn hóa các thông số kỹ thuật của pin là tối quan trọng nhằm tăng tính phổ biến cho xe máy điện. Do đó, Honda đang nỗ lực hướng tới việc phổ biến cơ chế đổi pin như là một phần của việc nâng cao cơ sở hạ tầng trạm sạc.

  Chiến lược của Honda Việt Nam dựa trên chiến lược dài hạn của Honda toàn cầu

  Thực hiện theo định hướng của tập đoàn Honda, Honda Việt Nam (HVN) luôn nỗ lực để tạo dựng một xã hội “di chuyển” bền vững tại Việt Nam. Để đạt mục tiêu này, HVN đã bắt đầu nghiên cứu về nhu cầu của khách hàng để phát triển sản phẩm cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng xe điện tương lai tại thị trường Việt Nam.

  Một trong những hoạt động của HVN là hợp tác với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam trong việc thực hiện dự án Cho thuê xe điện với mẫu xe Honda Benly e. Dự án đã nhận được nhiều dữ liệu đánh giá có giá trị từ người dùng, đây là cơ sở ý nghĩa để nghiên cứu tính khả thi của xe điện trong tương lai.

  Năm 2021, HVN và Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy (VAMM) cũng phối hợp với Trường Đại học Công nghệ giao thông vận tải nhằm phát triển những tiêu chuẩn về việc hoán đổi pin, từng bước chung tay cùng Chính phủ xây dựng tiêu chuẩn pin cho xe điện, hài hòa và phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.

  Thông qua các hoạt động này, Honda Việt Nam đang nỗ lực xây dựng lộ trình toàn diện cho các hoạt động thân thiện với môi trường hướng tới xã hội hóa xe điện trong tương lai. HVN cũng mong muốn nhận được sự phối hợp chặt chẽ từ Chính phủ, các Bộ ban ngành và doanh nghiệp liên quan trong việc xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng phù hợp.

  Kim Anh

  Nguồn VietQ: https://vietq.vn/honda-dat-muc-tieu-dat-duoc-muc-trung-hoa-carbon-vao-nam-2050-d203858.html