Honda chốt thời điểm khai tử xe máy chạy xăng

Hãng xe Honda của Nhật Bản lần đầu tiên ấn định mốc thời gian 'khai tử' toàn bộ xe máy chạy xăng …

Chuyên trang Ride Apart dẫn nguồn tin từ Honda cho hay dự tính tới năm 2040 hãng sẽ không còn bán ra thị trường bất cứ chiếc xe máy chạy xăng nào nữa. Thay vào đó, Honda sẽ điện hóa toàn bộ dải sản phẩm xe 2 bánh trong tương lai.

Thông tin này được phát đi từ cuộc họp chiến lược đầu tư của Honda năm 2024. Hãng nổi tiếng Nhật Bản khẳng định rằng xe điện là giải pháp hiệu quả nhất trong việc sản xuất phương tiện cỡ nhỏ như xe máy và ôtô trong tương lai.

Hãng nhấn mạnh mục tiêu đến năm 2040 sẽ chỉ còn tồn tại xe máy Honda dưới dạng thuần điện và điện hydro FCEV.

"Honda sẽ đẩy mạnh việc phổ biến xe điện, xây dựng thương hiệu xe điện mạnh mẽ và tạo nền tảng kinh doanh xe điện vững chắc trong tầm nhìn trung và dài hạn" – báo cáo của Honda lưu ý.

Honda sẽ khai tử xe 2 bánh chạy xăng vào năm 2024. Ảnh: Hondo

Honda sẽ khai tử xe 2 bánh chạy xăng vào năm 2024. Ảnh: Hondo

Hãng xe Nhật cho rằng nhiên liệu phục vụ động cơ đốt trong kiểu mới dù rất hấp dẫn, song sự phát triển của công nghệ này vẫn chưa đủ để làm cơ sở cho kế hoạch của hãng.

Do đó, Honda sẽ dần loại bỏ tất cả các mẫu xe 2 bánh chạy bằng xăng phổ biến, từ các mẫu mô tô phân khối lớn như CRF, CBR, Gold Wing cho đến những mẫu xe phổ thông như Wave, Lead, SH, Air Blade... để thay bằng phiên bản chạy điện.

Đây là lần đầu tiên Honda đặt ra mốc cụ thể để điện khí hóa toàn bộ dòng sản phẩm của hãng. Trong quá trình này, hãng xe Nhật Bản dự định sẽ tung ra tổng cộng 10 xe điện, bao gồm cả xe máy lẫn ôtô vào năm 2025.

Honda cũng đặt mục tiêu gần sẽ bán được 1 triệu xe máy điện vào năm 2026. Đến năm 2030, con số này dự kiến tăng lên 3,5 triệu chiếc/năm và chiếm khoảng 15% tổng doanh số bán xe máy, mô tô của Honda.

Ngoài ra, Honda còn nhấn mạnh gói pin di động (MPP) là một phần quan trọng của chiến lược điện hóa sắp tới. Gói này sẽ cung cấp năng lượng cho các dòng xe máy điện của Honda trong tương lai.

Honda cũng lên kế hoạch đến năm 2026 sẽ ra mắt mẫu mô tô sử dụng 4 MPP, còn ngay trong năm 2024 này, hãng sẽ giới thiệu một mẫu xe điện sử dụng 2 MPP.

Bằng Hưng

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/honda-chot-thoi-diem-khai-tu-xe-may-chay-xang-196240618121524265.htm