Hồn quê ở Augsburg

Khi tác nghiệp ở Munich, tôi tranh thủ di chuyển sang các vùng lân cận. Với người Việt, việc di chuyển quãng đường khứ hồi 60-100km trong 2-3 giờ đồng hồ luôn là vấn đề, nhưng với người Đức, đó là chuyện đơn giản.

Trao đổi với đồng nghiệp ở Việt Nam rằng tôi chuẩn bị tới Augsburg-cách Munich 60km-cho lịch hẹn công việc và chỉ đi về trong khoảng 3 tiếng đồng hồ, anh ấy nói rằng tôi mạo hiểm quá. Bởi lúc tôi định lên đường thì đồng hồ đã chỉ 19 giờ (giờ địa phương). Đồng nghiệp lo cho sự an toàn của tôi, bởi nghĩ quá muộn để có thể di chuyển một quãng đường như vậy, trong khoảng thời gian ít ỏi như thế.

Tuy nhiên, giờ giấc ở châu Âu chỉ là những con số. Bởi tuy đã 19 giờ nhưng mặt trời vẫn chói chang như giữa trưa hè Việt Nam. 22 giờ nhưng trời vẫn sáng như chiều ở bên mình. Thậm chí, giữa đêm khuya, tôi vẫn bắt gặp rất nhiều người cao tuổi ở Đức chờ tàu điện ngầm, chờ xe bus để về nhà hoặc đi chơi.

 Augsburg mộc mạc, phảng phất hồn quê nước Đức.

Augsburg mộc mạc, phảng phất hồn quê nước Đức.

Hóa ra, chuyện ra đường chơi muộn, chơi khuya không chỉ là đặc quyền của thanh niên. Khi đèn đỏ dừng lại ở chỗ tôi chờ tramway (tàu điện chạy bằng đường ray trên mặt đất), có cụ ông, cụ bà hơn 80 tuổi tự lái xe.

Để đi Augsburg, tôi ra nhà ga trung tâm Munchen HBF mua vé. Có một điều khiến tôi rất ngạc nhiên là tấm vé tôi mua, thay vì chốt giờ đi-về cụ thể thì vé cho phép tôi xuất phát và trở lại trong vòng 10 tiếng đồng hồ. Tức là khoảng thời gian từ 18 giờ hôm trước cho tới 4 giờ hôm sau, tôi có thể đi-về tùy ý trên tàu từ Munich đến Augsburg và ngược lại.

Do phía đối tác bị kẹt đường (hiện tại, nhiều nơi ở Đức tàu thường chậm trễ vì lao động đình công) nên phải hơn 20 giờ, tôi mới bắt đầu lên đường. Sau khoảng 30 phút ngồi tàu, tôi xuống bến trung tâm thành phố Augsburg để tới địa điểm cần làm việc. Cũng có nhiều cách để tới đó. Hoặc đi xe bus cứ 4 phút lại có một chuyến. Hoặc có thể đợi tàu điện chạy bằng đường ray trên mặt đất tầm 8 phút một chuyến. Xen kẽ vào đó là những khúc đi bộ ngắn dễ thương để đổi chặng hoặc đổi tuyến.

Augsburg là thành phố nằm ở phía Tây Nam bang Bavaria và là một trong 3 đô thị của bang này. Augsburg có hơn 300.000 dân, là thành phố lớn thứ ba ở bang Bavaria sau Munich và Nuremberg. Nơi đây có rất nhiều cây xanh, các khu rừng nhỏ. Nhà cửa thưa thớt, không khí trong lành, yên bình như cảnh làng quê Việt Nam. Nhiệt độ trung bình hiện tại hơn 8 độ C. Công trình kiến trúc vừa hiện đại vừa cổ kính. Nhưng điều tôi đặc biệt ấn tượng tại đây là không gian xanh bao phủ khắp nơi, từ trung tâm thành phố đến vùng ngoại ô.

Tôi đến nơi hẹn làm việc lúc hơn 21 giờ. Trao đổi công việc chuyên môn về Euro 2024 chừng 1 tiếng đồng hồ thì tôi ra về, qua nhà ga trung tâm và ngược hành trình về Munich. Vừa ngồi trên tàu tôi vừa gõ bài. 23 giờ, tôi đã có mặt tại nhà, không gặp bất kỳ sự cố nào.

Tạm biệt Augsburg, tôi sẽ tiếp tục lang thang đến những địa điểm mới để ghi chép những mẩu chuyện độc đáo, đáng nhớ trên hành trình tác nghiệp ở Euro 2024.

Bài và ảnh: GIA BÌNH (từ Augsburg, Đức)

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/the-thao/euro-2024/hon-que-o-augsburg-781147