Hơn nửa số cây ATM của Ấn Độ ngừng hoạt động sau quyết định đổi tiền

Theo Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley, các máy rút tiền tự động (ATM) sẽ mất vài tuần để hiệu chuẩn cho phù hợp với các tờ tiền mới, sau quyết định bỏ lưu thông các đồng tiền có mệnh giá cao.

Người dân Ấn Độ đổ xô đi đổi tiền trị giá 500 và 1,000 rupee. Ảnh: AP

Bộ trưởng Jaitley cho biết các cây ATM có thể chỉ trả được các tờ tiền mệnh giá 500 rupee và 2.000 rupee được thiết kế mới sau hai đến ba tuần do vấn đề kỹ thuật. Do kích cỡ của các tờ tiền mới thay đổi, các máy sẽ được hiệu chuẩn lại và mỗi máy sẽ được xử lý riêng, với tổng cộng khoảng 200.000 máy.

Ông trấn an những người dân đang trong tâm lý hoang mang rằng Ngân hàng trung ương có đủ nguồn tiền và đang nỗ lực hết sức để có thể cấp tiền mặt cho họ.

Gần một nửa số cây ATM ở Ấn Độ đã dừng hoạt động vào ngày 11/11 và những máy hoạt động thì nhanh chóng hết tiền khi hàng trăm nghìn người quây kín.

Người dân phải đứng xếp hàng ngoài các ngân hàng ngày thứ ba liên tiếp để đổi tiền mệnh giá 500 rupee (7,5 USD) và 1.000 rupe, sau khi Thủ tướng Narendra Modi thông báo những tờ tiền này sẽ không còn được lưu thông hợp pháp, biện pháp mới nhất trong nỗ lực chống tham nhũng và trốn thuế.

Chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu người dân đổi các tờ tiền mệnh giá 500 rupee và 1.000 rupe cũ hoặc gửi vào tài khoản đến trước ngày 30/12, nhưng phải có giấy tờ chứng minh nhân thân và người gửi số tiền lớn bất thường có thể bị cơ quan thuế điều tra.

Động thái này của ông Modi muốn nhắm vào "nền kinh tế đen", một khái niệm được sử dụng rộng rãi để chỉ các giao dịch diễn ra ngoài các kênh chính thức và có thể chiếm tới 20% GDP, theo hãng đầu tư Ambit.

Trong bài phát biểu trước cộng đồng Ấn kiều ở Nhật Bản ngày 12/11, Thủ tướng Modi khẳng định rằng chính phủ sẽ nỗ lực hết sức để bảo vệ những người trung thực trong việc thực hiện quy định mới và sau ngày 30/12 sẽ xử lý đích đáng với những người không tuân thủ.

Giới phân tích nhìn chung hoan nghênh quyết định trên, cho rằng nó sẽ khiến chi tiêu tiêu dùng có thể giảm trong ngắn hạn khi các tờ tiền mới được đưa vào lưu thông, nhưng sẽ thúc đẩy GDP trong dài hạn.