Hôn nhân là sự lựa chọn mỗi ngày, không đơn giản là sự kiện cả đời có một

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng hôn nhân đòi hỏi rất nhiều thứ từ cả hai người và để đi đến quyết định đó không phải là việc dễ dàng. Chúng ta đã nhìn thấy rất nhiều số liệu thống kê về ly hôn và đọc vô số bài viết về sự khó khăn trong hôn nhân. Và đâu đó, chúng ta vẫn bị quyến rũ bởi những câu chuyện cổ tích.

Theo một cuộc khảo sát, chúng ta chỉ cung cấp khoảng 5% cuộc sống trên mạng xã hội. Chúng ta vẫn luôn phải đấu tranh, chiến đấu, khéo léo duy trì hình ảnh quyến rũ và duy trì cuộc hôn nhân 20 năm.

Con đường đi đến hôn nhân đã khó, con đường nắm tay nhau đến cuối đường còn khó hơn. Ảnh: Lifehack

Hôn nhân là sự lựa chọn hàng ngày, không đơn giản là một sự kiện trọng đại chỉ diễn ra trong một ngày

Một trong những quan niệm sai lầm phổ biến nhất về kết hôn là chỉ cần trải qua đám cưới rực rỡ, cặp đôi sẽ sống hạnh phúc mãi về sau. Đó là một sự thật bị bóp méo bởi những nhà văn viết chuyện ngôn tình.

Thực tế, hầu hết mọi người đều phải dành rất nhiều công sức, thời gian và tiền bạc để tổ chức đám cưới hơn là lên kế hoạch cho phần còn lại sau đám cưới. Hôn nhân là một cam kết hàng ngày. Mỗi ngày bạn thức dậy, bạn phải có ý thức quyết định cam kết của vợ chồng theo 2 chiều hướng: tốt hơn hoặc tồi tệ hơn.

Một cuộc hôn nhân hạnh phúc, vững chắc không được tạo ra thông qua những hình ảnh trên facebook hay instagram. Chúng được thể hiện trong các hoạt động thường ngày và những khó khăn. Với mỗi giai đoạn hạnh phúc, mỉm cười, lãng mạn, chúng ta cũng phải trải qua thời khắc đau đớn, kèm nước mắt, đầu tóc bù xù để trải qua giai đoạn tồi tệ nhất của mối quan hệ. Đó là thực tế xấu xí của hôn nhân mà bạn cần phải biết.

Bạn cần phải biết những thực tế xấu xí của hôn nhân. Ảnh: Lifehack

5 cách để có câu chuyện hôn nhân cổ tích và tăng cường mối quan hệ của bạn với bạn đời

Bạn có chấp nhận sự thật rằng, hôn nhân cũng có những lúc thăng trầm? Dưới đây là một số nguyên tắc đơn giản va thực tế giúp bạn tăng cường mối quan hệ lâu dài của bạn:

- Phát triển và trau dồi kiến thức về tâm lý nhóm: Bạn và bạn đời là một đội bóng. Bạn phải có sự thấu hiểu cá nhân. Điểu được điều này, bạn sẽ kêu gọi được sự hy sinh vì lợi ích của cả đội bóng. Đôi lúc bạn sẽ được lắng nghe, lúc khác thì không. Hãy tìm ra điểm chung của bạn và bạn đời vì suy cho cùng, ích kỷ là kẻ thù cuối cùng của hôn nhân và nguyên nhân cơ bản của sự sụp đổ của rất nhiều cặp đôi.

- Chấp nhận con người thật của bạn đời và hạnh phúc với những gì bạn nhân được: Hôn nhân giống như một giao dịch. Tốt, xấu và mọi thứ giữa vợ chồng là chấp nhận con người thật của nhau vì bạn đã kết hôn với tất cả chúng. Đừng cố gắng thay đổi người bạn đời vì đó là hành động vô vọng. Hãy chấp nhận họ là ai và biết cách ứng xử với con người thật của họ. Bản chất thực sự của hôn nhân là học cách yêu người bạn đời vô điều kiện.

- Hãy đối xử với người bạn đời tốt hơn tất cả những người khác: Chính điều này là yếu tố giúp bạn luôn hạnh phúc và là một trong những nguyên tắc khó khăn nhất để làm. Khi bạn xảy ra xung đột với vợ/chồng, bạn không nên ném những lời tục tĩu vào mặt đối tác và gọi họ bằng những cái tên nhơ nhuốc. Vợ hoặc chồng bạn luôn xứng đáng nhận được sự tôn trọng, khoan dung, lòng tốt và sự hiểu biết của bạn hơn bất kỳ ai khác trong cuộc sống của bạn.

- Lập kế hoạch giải quyết các vấn đề lớn và tìm hiểu cách thực hiện: Bạn đời có thể có quan điểm của bạn. Thói quen, tâm trạng và phong cách riêng của bạn có thể khiến bạn mắc sai làm. Hãy hiểu rằng, cuộc nói chuyện giữa vợ chồng không phải là một cuộc chiến. Khi gia đình bạn gặp vấn đề, hãy nhớ hai bạn là một đội bóng, vấn đề là đối thủ. Hãy tìm đúng thời điểm, đúng không gian, đúng giai điệu của giọng nói và sự lựa chọn ngôn ngữ trong quá trình nói chuyện để đảm bảo rằng thông điệp và ý định của bạn là rõ ràng. Đừng giận quá hóa mất mất khôn. Hãy giữ sự tập trung vào các vấn đề và không bao giờ quay lưng với bạn đời. Nắm vững nghệ thuật giao tiếp là yếu tố quan trọng để tiến hành đàm phán.

- Hãy biết tha thứ và buông tay: Hôn nhân là một bài tập lớn của sự tha thứ. Nếu bạn không thể tha thứ, có lẽ bạn không nên kết hôn. Phải thừa nhận rằng, một số lỗi lầm là rất khó tha thứ. Tuy nhiên, bạn phải có sự tích cực trong việc hướng tới việc tha thứ cho người bạn đời. Đôi lúc bạn phải dừng việc trừng phạt người phối ngẫu và bỏ qua cho sai lầm của họ. Đó là cách duy nhất để đảm bảo cuộc hôn nhân của bạn luôn tiến về phía trước và nó là vì lợi ích của đội bóng.

Đôi lúc bạn phải biết tha thứ và bao dung với người bạn đời để duy trì hôn nhân hạnh phúc. Ảnh: Internet

Cuối cùng, hôn nhân là sự cam kết của những người trưởng thành. Nó có sự trưởng thành, quyết tâm, kiên trì và tình yêu vô điều kiện để tạo ra và duy trì mối quan hệ. Hãy đưa ra sự lựa chọn và quyết định cam kết hôn nhân hạnh phúc mỗi ngày là bí quyết để hạnh phúc mãi mãi về sau.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Văn hóa - đời sống

Ái Lê