Hôn nhân hạnh phúc khiến người người ngưỡng mộ của quốc vương Thái Lan

Không chỉ là một vị vua tài năng, nhân ái, hết lòng cho người dân, vua Bhumibol Adulyadej còn là một người đàn ông có một cuộc sống hôn nhân vô cùng viên mãn.

Ít ai biết rằng vị vua đáng kính của người dân Thái Lan, ngài Bhumibol Adulyadej đã từng bị người vợ tương lai của mình ghét bỏ. Theo đó, hoàng hậu Sirikit Kitiyakara đã chia sẻ: "Tôi ghét ông ấy từ lần gặp đầu tiên. Ông ấy hẹn đến lúc 16h nhưng mãi 19h mới đến, làm tôi phải đứng chờ và luyện tập hành lễ. Thế nên tôi ghét ông ấy từ lần gặp đầu tiên".

Tuy nhiên sau đó, nhờ sở hữu trong tay những tài lẻ như biết chơi kèn saxophone, kèn clarinet, có tài nhiếp ảnh, soạn nhạc, vẽ tranh, viết sách, nói thành thạo tiếng Anh và Pháp cùng đức tính tốt mà ngài Bhumibol đã xóa bỏ những ấn tượng không tốt trong mắt người vợ tương lai. Và cuối cùng bà Sirikit Kitiyakara đã trở thành hoàng hậu khi ngài Bhumibol lên ngai vàng.

Tình yêu hòa cùng chí hướng chung

Tình yêu của nhà vua và hoàng hậu được đơm hoa, kết trái ở kinh đô ánh sáng Paris và họ cũng đã có một tình yêu vẹn tròn trải qua gần 7 thập kỉ. Tuy nhiên, thay vì vun đắp cuộc sống riêng tư hạnh phúc thì cả nhà vua cùng hoàng hậu luôn biết cách vun đắp tình yêu lứa đôi ấy hòa cùng với chí hướng chung.

Hôn nhân hạnh phúc khiến người người ngưỡng mộ của quốc vương Thái Lan - Ảnh 1

Tình yêu cùng chí hướng khiến hôn nhân của nhà vua hoàng hậu được thăng hoa.

Đó là việc họ đã dành hết tâm huyết để đem lại thịnh vượng cho Vương quốc Thái Lan và người dân xứ này. Hoàng hậu đã cùng chồng tích cực tham gia các hoạt động xã hội, đặc biệt là hoạt động từ thiện, trợ giúp người nghèo. Với tư tưởng độc lập, tự chủ về kinh tế xã hội, Vua Bhumibol coi “sự hăng say làm việc của mọi người dân đất nước chính là bảo đảm tốt nhất cho tồn vong của dân tộc”. Vợ chồng ông trị quốc bằng sự công bằng, vì lợi ích và hạnh phúc của nhân dân.

Cụ thể những năm sau đăng quang, năm nào nhà vua cũng tự tay lái xe jeep, với hoàng hậu Sikirit ngồi kề bên, đi tổng cộng 50.000 km, tới những nơi hẻo lánh, xa xôi để thị sát đời sống người dân còn khốn khó. Họ thâm nhập vào cuộc sống của người dân nghèo, trải nghiệm những cung bậc cảm xúc của người dân để nhà vua cùng hoàng hậu tìm ra được những đường lối chính sách phù hợp với người dân.

Hôn nhân hạnh phúc khiến người người ngưỡng mộ của quốc vương Thái Lan - Ảnh 2

Hoàng hậu luôn sát cánh bên cạnh nhà vua trong các sự kiện trọng đại.

Chính trong những ngày tháng rong ruổi cùng nhau, nhà vua và hoàng hậu ngày càng có mối quan hệ khăng khít, gắn bó. Đây cũng là thời gian để hoàng hậu hiểu được nhà vua, hiểu được chồng mình để từ đó bà trở nên tốt đẹp hơn khi có chung chí hướng với đức lang quan của cuộc đời mình.

Trong suốt thời gian đó, hoàng hậu đã cùng chồng tích cực tham gia các hoạt động xã hội, đặc biệt là hoạt động từ thiện, trợ giúp người nghèo. Với tư tưởng độc lập, tự chủ về kinh tế xã hội, Vua Bhumibol coi “sự hăng say làm việc của mọi người dân đất nước chính là bảo đảm tốt nhất cho tồn vong của dân tộc”. Vợ chồng ông trị quốc bằng sự công bằng, vì lợi ích và hạnh phúc của nhân dân.

Đằng sau thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng người phụ nữ

Hôn nhân hạnh phúc khiến người người ngưỡng mộ của quốc vương Thái Lan - Ảnh 3

Gia đình quốc vương Thái Lan có một cuộc sống hạnh phúc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Cùng với nhà vua Thái Lan, ngài Bhumibol Adulyadej thì hoàng hậu Sirikit rất được người dân trong nước kính trọng và tôn sùng bởi những việc làm đem đến nhiều lợi ích và sự thịnh vượng cho vương quốc cũng như là toàn dân. Và để nhà vua được tôn sùng yêu mến và kính nể thì cũng một phần nhờ vào sự giúp sức của hoàng hậu.

Người ta nói chẳng bao giờ sai rằng: "Đằng sau thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng người phụ nữ" đối với gia đình nhà vua Thái Lan thì đây chính là một chân lý. Hòa cùng với chí hướng thương dân, lo cho dân và cùng cố gắng làm hết sức mình vì cuộc sống hạnh phúc của người dân thì hoàng hậu còn là một người mẹ tuyệt vời.

Bà không chỉ lo những công việc xã hội cùng chồng mà bà còn luôn quan tâm chăm sóc và dạy dỗ cũng như định hướng cho các con phát triển. Được biết, ở trong nhà của vị vua được yêu mến nhất Thái Lan này thì các con của ông luôn được dạy dỗ một cuộc sống giản dị nhất. Họ được sống hòa mình với mọi người, sống chan hòa và được phát huy hết những sở trường của bản thân.

Theo đó, vợ chồng nhà vua đã biến cung điện Chitralada rộng lớn của mình thành tổ hợp trang trại, cánh đồng, nhà máy chế biến - nơi vợ chồng ông có thể tiến hành nhiều thí nghiệm và thực hiện hàng loạt các đề án về nông nghiệp, thủy lợi. Từ đây, hơn 3.000 đề án do chính Nhà vua khởi xướng đã được triển khai trên toàn quốc, cải thiện điều kiện sống của dân nghèo ở nông thôn. Không những thế, nhà vua còn cho con cái của mình được sống hòa mình vào quần chúng, học hỏi và trải nghiệm để trở thành người kế vị tốt trong tương lai. Hơn hết, ở đó lối sống đại đồng đã giúp họ được sống hòa mình với thiên nhiên con người để cởi mở tấm lòng và thêm hạnh phúc.

Đỗ Quyên (TH)