'Hỗn loạn' thị trường TPCN: vạch trần chiêu trò giả danh bác sĩ để bán TPCN

Với chiêu bài sử dụng tư cách 'bác sỹ' của các nhân viên sale Tâm An, đội ngũ 'bác sỹ tự phong' trở thành những cánh tay đắc lực hút tiền của những người bệnh đang 'vái tứ phương'.

Như đã thông tin từ kỳ trước, Y dược Tâm An chủ yếu hoạt động theo hình thức bán hàng Online và thu tiền theo hình thức COD (Hình thức thu tiền hộ). Đây là điểm thuận lợi cũng như kẽ hở để các đơn vị kinh doanh “bất lương” thực hiện chiêu trò bán hàng.

Trong vai bệnh nhân cần khám bệnh và phương pháp chữa trị bệnh xoang, PV điền một số thông tin cơ bản vào website:yduoctaman.vn (Website này do Dương Văn Tùng, là giám đốc công ty TNHH Y dược Tâm An sở hữu). Chưa đầy 30 phút có một “bác sỹ” dõng dạc Alo và bắt bệnh kê đơn. Với những kiến thức tư vấn cho nhiều bệnh nhân, vị bác sỹ này dõng dạc tư vấn về những triệu chứng và tư vấn cách chữa trị bài bản.

Chỉ cần điền thông tin, sau ít phút bệnh nhân sẽ được khám qua điện thoại và kê đơn thuốc tiền triệu.

Bác sỹ này tự xưng tên Thảo từ số điện thoại 09361865xx đang công tác tại khoa Tai Mũi Họng bệnh viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Sau một hồi thao thao bất tuyệt bằng giọng “như bác sỹ” thì “bác sỹ Thảo” đưa ra chương trình trợ giá thuốc và xin địa chỉ gửi về tận nhà. Thay vì phải mất hơn 1,4 triệu đồng, người bệnh chỉ mất hơn 900 ngàn đồng cho một liệu trình cam kết là khỏi hẳn.

Do địa chỉ PV cung cấp quá gần BV Y học cổ truyền Tuệ Tĩnh nên bác sỹ Thảo có lời khuyên nên ra viện khám và mua thuốc sẽ không được “trợ giá”. PV hỏi bác sỹ Thảo có cách nào để vào được chương trình “trợ giá” hay không, hay là gửi “thuốc” Xoang Tâm An về địa chỉ cách xa trung tâm Hà Nội một chút để hưởng chương trình “trợ giá” và ngay lập tức được “bác sỹ Thảo” đồng ý.

Để tìm hiểu thực hư “bác sỹ Thảo” là ai và “thuốc” Xoang Tâm An thần thánh như thế nào, PV đã tới khoa khám bệnh của Bệnh viện Y học cổ truyền Tuệ Tĩnh, khi đề cập đến việc muốn nhờ trực tiếp bác sỹ Thảo thăm khám thì nhận được câu trả lời: “khoa này không có bác sỹ nào tên Thảo em nhé”. Các y bác sỹ trong khoa cũng cho biết đã có rất nhiều trường hợp bị giả danh bác sỹ trong khoa để bán TPCN và số TPCN này ít nhất cũng lên tới con số tiền triệu.

Không có bác sỹ nào tên Thảo làm việc tại Khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Tuệ Tĩnh.

Thăm đại bản doanh của “Bác sỹ Online Tâm An”

Đi theo địa chỉ đăng ký kinh doanh của Cty TNHH dược Tâm An, tại tầng 12A – 18 Tam Trinh, tất cả mọi thứ khá yên ắng. Đập vào mắt PV là thông báo “ĐỀ NGHỊ ĐỘI SALE KHÔNG RA NGOÀI HÀNH LANG TƯ VẤN, XIN CẢM ƠN” nhưng những hoạt động “sale” thực sự lại diễn ra trên tầng phía trên của tầng 12A. Khu vực rộng hàng trăm mét vuông với đội ngũ tư vấn vài chục người và trong sự hỗn loạn đó là những từ ngữ liên quan đến bệnh “dạ dày”, “da liễu”, “Xoang”, “Khớp”....

Theo ông Dương Văn Tùng, Giám đốc công ty TNHH Y dược Tâm An cho biết, tất cả các sản phẩm Y dược Tâm An đang kinh doanh đều có xác nhận công bố đầy đủ từ phía cục ATTP, có điều các giấy phép xác nhận nội dung quảng cáo thì thực sự là chưa có.

Ông Tùng cũng giải thích hình thức tư vấn giả danh “bác sỹ” cũng được quán triệt là cấm, tất nhiên vì áp lực doanh số nhiều nhân viên vẫn làm liều và khó có thể kiểm soát được.

Khi hỏi về nguồn gốc TPCN mà Tâm An đang kinh doanh “giả dạng” dưới những bài thuốc gia truyền có nơi sản xuất là Viện nghiên cứu Y Dược cổ truyền Tuệ Tĩnh, PGS-TS Phạm Quốc Bình – Viện phó Viện Y dược học cổ truyền khẳng định Viện nghiên cứu Y dược cổ truyền Tuệ Tĩnh đã dừng sản xuất các sản phẩm này từ lâu do không đủ điều kiện để sản xuất. Việc lấy danh nghĩa Viện Y dược học cổ truyền Tuệ Tĩnh để bán hàng là lợi dụng tên tuổi và uy tín của viện.

Theo như tài liệu ông Dương Văn Tùng cung cấp, các sản phẩm TPCN hiện nay đều do Công ty CP đầu tư và phát triển thuốc nam Việt Nam chịu trách nhiệm công bố và sản xuất bởi Công Ty TNHH Dược Phẩm Smard.

"Đại bản doanh" của lò "bác sỹ mạng".

Với nhiều loại “thần dược” đang núp dưới dạng công bố TPCN: “Liễu Tâm An, Tâm An Khớp, Dạ Dày Tâm An, Đại Tràng Tâm An, Tâm An Xoang, Viên Gan Tâm An, Trĩ Tâm An, Xanh Tóc Tâm An” chiếu theo quy định xử phạt trong lĩnh vực quảng cáo đã có quy định rất cụ thể theo Nghị 115/2018/NĐ-CP: Quy định mức phạt cụ thể đối với từng hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Chưa có thống kê cụ thể về lợi nhuận mà Công ty Dược Tâm An thu được, song những thiệt hại về tiền của và sức khỏe của người dân thì đang hiện hữu hàng ngày trong những gói thuốc khắp mọi miền tổ quốc gắn mác thuốc gia truyền, mác “giáo sư, tiến sỹ”, “bệnh viện y học cổ truyền” Tuệ Tĩnh.

PV sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV