Hỗn loạn ở trạm thu phí BOT Cai Lậy, phải sửa sai từ bản chất!

Dư luận mấy ngày qua chứng kiến sự hỗn loạn ở trạm thu phí BOT Cai Lậy (Tiền Giang). Các giải pháp đưa ra như miễn phí, giảm phí hay xả trạm chỉ là tạm thời...

Một tài xế thoải mái lau kính xe ngay tại chốt thu phí. Ảnh TTO

Các giải pháp đưa ra như miễn phí, giảm phí hay xả trạm chỉ là tạm thời và đang đẩy rủi ro sang phía ngân hàng cũng như bức xúc cho người dân qua trạm. Bản chất là vị trí đặt trạm BOT Cai Lậy không đúng. Giải quyết vấn đề này phải đi từ bản chất của nó.

Những điều kỳ lạ diễn ra ở trạm BOT Cai Lậy cho thấy sự lúng túng từ cơ quan quản lý Nhà nước và sự mất niềm tin từ chính người dân. Một tài xế sau hai ngày quay lại đòi lấy lại bằng được 100 đồng tiền thừa mua vé. Một nữ tài xế đếm lần lượt từng tờ tiền mệnh giá 100 đồng, bỗng dưng một tờ tiền rơi và chị xuống xe nhặt lên. Hai xe ô tô va quệt nhau ngay trước lối vào trạm… và những lần như thế trạm đành phải xả để cho xe qua.

Ở trạm BOT khác, người ta đòi xử lý tài xế dùng tiền lẻ trả phí nhưng tại Cai Lậy, giám đốc Kho bạc Nhà nước tỉnh Tiền Giang cam kết sẵn sàng cung ứng đủ tiền lẻ 100 đồng cho trạm BOT Cai Lậy giao dịch với tài xế. Và đáng nói hơn là khi người ta huy động cả hàng trăm cán bộ chiến sỹ cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông với súng, gậy uy lực dàn hàng dọc dưới bốt thu phí Cai Lậy!

Phía sau các tài xế đi qua trạm BOT Cai Lậy là lòng dân. Vấn đề của dân chúng không chỉ bởi mấy chục nghìn bị móc túi trong khi họ chỉ đi trên đường đã có hàng trăm năm được gìn giữ bằng cả xương máu của cha anh và tiền thuế của chính họ. Cho nên, cái người dân cần là lẽ công bằng.

Người dân họ có quyền đặt câu hỏi: Không đi qua tuyến tránh Cai Lậy, sao phải trả phí? Còn tuyến Quốc lộ 1 qua thị xã Cai Lậy, họ đã nộp phí bảo trì đường bộ rồi? Câu hỏi ấy mang tính quy luật có mua thì mới trả, ăn bánh mới trả tiền. Kinh tế thị trường là vậy, đi ngược lại quy luật cơ bản đó sao được.

Có người ví von rằng, vườn nhà người ta, anh tới vun gốc, bón phân cho cây vậy mà đòi thu hoạch tất cả, ai chịu cho được. Đúng vậy, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói, không sợ thiếu, chỉ sợ không công bằng, không sợ nghèo, chỉ sợ lòng dân không yên.

Đấy là lý do vì sao, tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ GTVT đánh giá toàn diện các dự án BOT, trong đó có BOT Cai Lậy với ý chỉ không kéo dài tình trạng này nữa. Mệnh lệnh của người đứng đầu Chính phủ kiến tạo đặt ra cho Bộ GTVT với thước đo lòng dân phải được yên trên nền tảng của sự công bằng.

Để xảy ra sự việc này và tình trạng hỗn loạn diễn ra mỗi lúc một phức tạp hơn, điệp khúc hạ barie thu phí rồi lại xả trạm cứ lặp đi lặp lại nó cho thấy sự thất thủ, yếu kém trong quản lý điều hành. Vấn đề lúc này cần ngay cuộc đối thoại trực tiếp 3 bên: Bộ GTVT, nhà đầu tư và người dân. Theo nguyên tắc, bên nào sai bên đó phải sửa. Mà chắc chắn, sự việc ở BOT Cai Lậy, người dân không sai.

Nếu Bộ GTVT sai, chủ đầu tư sai thì họ phải di dời trạm BOT về đúng vị trí. Đã sai là phải sửa, cắt gọt u nhọt thì chấp nhận đau đớn cũng phải làm. Đó mới là lẽ công bằng và cái nhân dân cần. Giải quyết được điểm căn cốt ấy, lòng dân sẽ yên ngay.

VĂN HÙNG