Hỗn loạn đang ngự trị tại tầng cao nhất của Trump Tower

Một tuần sau cuộc bầu cử, mọi người tò mò liệu tầng 58 của Trump Tower có đang diễn ra các cuộc họp chuyển giao êm đềm hay không.

Việc xóa bỏ đột ngột thống đốc Chris Christie làm người đứng đầu nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump là dấu hiệu rõ ràng cho tình trạng hỗn loạn ở tầng trên cùng.

Lời giải thích được đưa ra là do Mike Pence (với nhiều năm làm thành viên của Quốc hội), là người phù hợp hơn để giúp chính phủ mới vượt qua những cái bẫy và kẽ hở của một Washington vốn đã phức tạp.

Nhưng kể từ dó, ít nhất có thêm năm người thân cận của ông Christie cũng đã bị thanh trừng, bao gồm cả cựu Dân biểu Mike Rogers, một ứng viên sáng giá cho chức giám đốc CIA.

Hỗn loạn đang ngự trị tại tầng cao nhất của Trump Tower - Ảnh 1

Trump Tower tại Manhattan, nơi hoạt động chuyển giao của ông Trump được tiến hành. Ảnh Getty

Tất cả các ngón tay đang chỉ thẳng vào con rể cưng của ông Trump, Jared Kusher, một người thân cận và có nhiều đóng góp trong chiến dịch tranh cử của ông. Kusher có lí do đặc biệt để thù hận ông Christie và những người trung thành với ông: cha của Kusher đã nhận hai năm tù giam vì trốn thuế và giả mạo chứng từ, khi đó ông Christie là công tố viên cho vụ án.

Giữa tất cả các nguyên nhân, đây là điều quan trọng nhất ảnh hưởng tới ông Trump khi nghiên cứu các ứng viên cho Nội Các và những vị trí hàng đầu của Nhà Trắng, bao gồm cả các nhân viên an ninh, và hơn 4000 chức vụ nằm rải rác khắp Washington.

Eliot Cohen, một cố vấn cấp nhà nước từ 2007-2009 miêu tả đây là “một nhóm chuyển giao chưa từng được chuẩn kị kĩ để bắt đầu và hiện đang bị xâu xé bởi mâu thuẫn”.

Ông Christie đã giám sát hoạt động chuyển đổi ở Washington kể từ tháng chín, nhưng nếu mọi nỗ lực đang rơi vào hỗn loạn, nguyên nhân chỉ có thể là: không ai trong đội của ông Trump, bao gồm cả tân tổng thống, từng tưởng tượng họ thực sự sẽ giành chiến thắng.

Điều này cho thấy sự thiếu nhanh nhẹn ở ông Christie so với đội chuyển giao của bà Clinton. Và đến khi bắt đầu bỏ phiếu, hai quý ông Trump và Pence mới tá hỏa khi phát hiện thống đốc Christie đã để lại cho họ một tờ giấy trắng.

Nhưng một vấn đề nữa xảy ra: hầu hết không ai ở Washington tin vào khả năng chiến thắng của ông Trump, vì vậy cũng chẳng ai ngờ ứng viên ấy sẽ gõ cửa mời họ lên con tàu của ông.

Có quá nhiều nghi ngờ, ông Trump không thể giao những công việc quan trọng cho một người bất kì và hi vọng họ vượt qua quá trình xác nhận tại Thượng viện. Việc bổ nhiệm sai có thể làm tê liệt những ngày đầu của chính quyền mới và đem đến hình ảnh quản lí nghiệp dư của tân tổng thống.

Tóm lại, ông Trump và nhiều người quanh ông đang không hiểu việc mình đang làm. Một phi chính trị gia chạy đua cho vị trí chính trị cao nhất cả nước từng là một điểm hấp dẫn của ông Trump. Nhưng kể từ đêm công bố kết quả, ông đã đụng phải những thực tế khó chịu.

Ông không thể chỉ cư xử như một giám đốc điều hành, giữ những người mà ông thích hay nghĩ có thể tin tưởng mà không cần biết Washington phản ứng ra sao.

Sau khi phải gọi điện cho tất cả các lãnh đạo nước ngoài, có lẽ ông Trump sẽ không còn nghĩ tranh cử là giai đoạn khó khăn nhất cho chức vụ tổng thống trong tương lai.

Thanh Hiền

(Theo Independent)