Hơn hai phần ba khách quốc tế đến VN là người châu Á

Du khách đến từ những thị trường gần, trong khu vực châu Á vẫn là lượng khách lớn nhất của du lịch Việt Nam, chiếm đến hơn hai phần ba tổng lượng khách quốc tế trong 10 tháng của năm 2016.

Hơn hai phần ba khách quốc tế đến VN là người châu Á - Ảnh 1

Khách du lịch nước ngoài tại TPHCM - Ảnh: Đào Loan

Theo số liệu từ Tổng cục Du lịch, trong 10 tháng qua, có hơn 8 triệu lượt khách quốc tế đến, tăng 25,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số này, có hơn 6 triệu lượt khách đến từ châu Á, đặc biệt là từ các thị trường gần như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan...

Trong thị trường châu Á, ba thị trường gồm Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản nắm phần chi phối nguồn khách đến. Chỉ trong 10 tháng của năm 2016, đã có hơn 4 triệu lượt khách đến từ thị trường này, chiếm khoảng một nửa trong tổng lượng khách quốc tế đến.

Tháng 10 là tháng đầu tiên trong mùa làm ăn kéo dài từ cuối năm nay đến đầu năm sau của mảng du lịch quốc tế. Một số doanh nghiệp cho biết khởi đầu mùa này khá khả quan.

Tại Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, mảng du lịch tàu biển đã có khởi đầu thuận lợi cho mùa tàu biển. Trong hai ngày 25 và 26-10, 1.600 du khách và thuyền viên của Superstar Virgo đã mở hàng cho mùa tàu biển 2016-2017 bằng chương trình đến Việt Nam, ghé các điểm du lịch Đà Nẵng, Hội An và Hà Nội, Hạ Long. Tháng 11 tới, công ty tiếp tục đón nhiều đoàn khách từ tàu này đến cảng Đà Nẵng, Hạ Long, Nha Trang, Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu), với 8.000 lượt du khách và thuyền viên.

Trong 9 tháng của năm 2016, Saigontourist đã phục vụ khoảng 185.001 lượt khách tàu biển quốc tế, tăng 137% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sau một thời gian khó khăn, thị trường Nga cũng đã có những dấu hiệu khởi sắc. Nếu như năm ngoái, do thiếu khách, một số hãng lữ hành đã gom khách lại để bay chung chuyến bay thì nay các công ty đã bay riêng.

Theo bà Hoàng Thị Phong Thu, Chủ tịch Công ty Du lịch Pegas Misr Travel Vietnam, nhận định ban đầu là thị trường Nga tăng trưởng, có thể tăng khoảng 20% so với năm ngoái.