Hơn 96% bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá

(VOV) - Hiên nay, Việt Nam có khoảng 15,3 triệu người hút thuốc lá, mỗi năm có khoảng 40.000 người chết vì thuốc lá.

Ngày 17/4, tại Hà Nội, Tổ chức HealthBridge – một tổ chức phi chính phủ của Canada tại Việt Nam tổ chức Hội thảo cập nhật thông tin về tác hại của thuốc lá; trao giải cuộc thi “Báo chí với công tác phòng chống ung thư” và tiếp tục phát động cuộc thi viết báo về Luật phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2013.

Theo báo cáo của Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), tỷ lệ sử dụng thuốc lá tại Việt Nam đang ở mức cao khoảng 15,3 triệu người; tỷ lệ phơi nhiễm khói thuốc lá chiếm gần 60%. Mỗi năm Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá.

Thống kê của bệnh viện K cho thấy hơn 96% bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá. Chi phí ngân sách hàng năm để điều trị các bệnh liên quan đến thuốc lá là hơn 2,3 tỷ đồng.

Bà Trần Thị Trang, chuyên viên Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết: Luật phòng chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực từ 1/5/2013. Để tổ chức thực hiện luật này, công tác tuyên truyền phổ biến luật là nội dung đầu tiên được Bộ Y tế chú trọng. Ngay trong tháng 5 sẽ có nhiều hoạt động tuyên truyền liên quan đến luật phòng chống tác hại của thuốc lá../.