Hơn 90% doanh nghiệp vùng ĐBSCL thiếu thông tin về đối tác Trung Quốc

BizLIVE - Đó là thông tin được khẳng định tại hội thảo “ĐBSCL trong bối cảnh kinh tế phụ thuộc, những vấn đề doanh nghiệp cần quan tâm”, do Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) tổ chức vào ngày 13/8.

Ảnh minh họa.

Báo cáo kết quả khảo sát doanh nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) 6 tháng đầu năm 2014 được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ công bố tại hội thảo cho thấy có đến 55% doanh nghiệp đạt lợi nhuận kinh doanh dưới 50% kế hoạch năm 2014.

Cũng theo kết quả khảo sát này, trong 6 tháng đầu năm nay, có đến 57,1% doanh nghiệp có doanh thu sụt giảm so với cùng kỳ; cò 37,5% cho biết doanh thu không không đổi và chỉ có 4,5% doanh nghiệp có doanh thu tăng so với cùng kỳ.

Lý giải nguyên nhân ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp vùng ĐBSCL, thông qua kết qua khảo sát, bà Nguyễn Thị Thương Linh, Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp ĐBSCL kiêm Phó giám đốc VCCI Cần Thơ, cho biết có đến 46,4% doanh nghiệp cho rằng nhu cầu thị trường trong nước sụt giảm; 32,1% nói do ảnh hưởng của thị trường xuất khẩu và có 42,9% cho rằng do lao động chưa đáp ứng nhu cầu của họ.

“Ngoài ra, giá thành sản xuất tăng, khó tiếp cận vốn vay, điều kiện hạ tầng giao thông và thiếu thông tin về thị trường, công nghệ…, cũng là những nguyên nhân mà theo doanh nghiệp đã ảnh hưởng đến hoạt động của họ”.

Theo bà Linh, trước những khó khăn doanh nghiệp đang gặp phải trong các tháng năm 2014, các doanh nghiệp nhận định tình hình sẽ còn tiếp tục trì trệ đến cuối năm. Bởi qua kết quả khảo sát, chỉ có 12,5% doanh nghiệp cho biết tình hình kinh doanh của họ sẽ tốt lên; có đến 51,8% doanh nghiệp nói khó khăn hơn và có 33,9% nói ổn định

BàNguyễn Thị Thương Linh, Phó giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), chi nhánh Cần Thơ, cũng cho hay, hiện có hơn 130 doanh nghiệp ở ĐBSCL giao thương với Trung Quốc, đa phần nhận thấy gặp nhiều vướng mắc như: Giá cả thường xuyên biến động, phụ thuộc nguyên liệu đầu vào, chính sách thường xuyên thay đổi, nhiều đối tác Trung Quốc thường thất hứa...; và ước vùng ĐBSCL có hơn 90% doanh nghiệp thiếu thông tin về đối tác Trung Quốc

Tại hội thảo và qua phân tích về tình hình thương mại, chuyên gia kinh tế cao cấp Phạm Chi Lan cho rằng: “Sắp tới, các doanh nghiệp vùng ĐBSCL không nên làm theo cách truyền thống là cứ tăng sản lượng mà nên chú trọng chất lượng; phải tận dụng những hiệp định kinh tế sắp được ký kết, tìm hiểu kỹ đối tác tại Trung Quốc trước khi quyết định giao thương...”.

Còn TS. Lê Đăng Doanh cho rằng: “Thời gian qua chúng ta đã quá phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc cả về xuất khẩu cũng như nhập khẩu, quên đi những thị trường khác đầy tiềm năng. Hiện nay các nhà đầu tư Nhật Bản và EU rất muốn đẩy mạnh giao thương với ĐBSCL. Để tận dụng được cơ hội này đòi hỏi ĐBSCL phải nổ lực nhiều hơn trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng cường đầu tư cho cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đề cao vai trò của các hiệp hội và chính quyền địa phương”.