Hơn 80 người chết trong vụ giải cứu con tin ở Algeria

(VOV) - Nhiều thi thể bị biến dạng nên không thể xác định họ là con tin hay phiến quân.

Số người chết trong vụ giải cứu con tin tại một cơ sở dầu khí ở Algeria đã vượt quá con số 80 người khi lực lượng an ninh nước này trong lúc lùng sục tìm kiếm chất nổ đã phát hiện thêm 25 thi thể nạn nhân.

Số người chết trong vụ giải cứu con tin tại một cơ sở dầu khí ở Algeria được dự báo sẽ còn tăng (Ảnh chụp từ video, nguồn Reuters)

Nhiều thi thể bị biến dạng nên không thể xác định họ là con tin hay phiến quân.

Lực lượng đặc nhiệm Algeria đã quyết định tấn công vào cơ sở dầu khí, chấm dứt 4 ngày khủng hoảng con tin. Vụ giải cứu con tin kết thúc đẫm máu với ít nhất 32 phần tử cực đoan và 23 con tin thiệt mạng.

Thủ tướng Anh David Cameron cho biết, 3 người Anh đã bị thiệt mạng và 3 người khác mất tích có thể đã chết. Hiện vẫn chưa rõ số phận của gần 20 người nước ngoài.

Nhà chức trách Algeria cho biết, vụ bắt giữ con tin do 32 tay súng từ 6 quốc gia đã thực hiện vụ tấn công dưới sự chỉ huy từ xa của Moktar Belmoktar, kẻ sáng lập Lữ đoàn Mặt nạ (đóng căn cứ tại Mali). Nhóm này tuyên bố muốn trả đũa việc Algeria cho phép Pháp sử dụng không phận không kích vào Mali và cảnh báo sẽ tiến hành thêm các vụ tấn công chống lại bất kì nước nào ủng hộ sự can thiệp quân sự của Pháp tại Mali.

Ngày 20/1, ông David Plouffe, Cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ cho biết, al-Qaeda và các nhóm vũ trang đồng minh vẫn là mối đe dọa tại Bắc Phi và các khu vực khác trên thế giới. Mỹ quyết tâm hỗ trợ các nước phá hủy những mạng lưới khủng bố này./.