Hơn 8 tháng, 8.358 lao động Hà Tĩnh đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài

Năm 2023, Hà Tĩnh đặt mục tiêu đưa hơn 8.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Nhờ khai thác tốt các thị trường truyền thống, từ đầu năm đến nay, Hà Tĩnh đã đưa 8.358 lao động đi xuất khẩu lao động.

Lao động học tiếng Hàn tại Trung tâm Ngoại ngữ, tin học Golden (thuộc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh).

Lao động học tiếng Hàn tại Trung tâm Ngoại ngữ, tin học Golden (thuộc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh).

Qua thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng và tuyên truyền, tư vấn của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh về tuyển lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS, anh Phạm Văn Chiến (SN 1988) ở xã Hòa Hải, huyện Hương Khê đã đăng ký học lớp tiếng Hàn vừa được khai giảng vào đầu tháng 8 tại Trung tâm Ngoại ngữ, tin học Golden (thuộc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh).

Anh Chiến cho biết: “Lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS có chi phí thấp, thu nhập cao. Tham gia lớp tiếng Hàn, tôi sẽ cố gắng học tập tốt để có cơ hội XKLĐ sang Hàn Quốc làm việc”.

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh tư vấn, thông tin thị trường xuất khẩu lao động cho người lao động.

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH, tính từ đầu năm 2023 đến nay, toàn tỉnh đã có 8.358 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Trong đó, có 3.898 lao động đi làm việc tại Đài Loan, 2.833 lao động đi làm việc tại Nhật Bản, 979 lao động đi làm việc tại Hàn Quốc, còn lại là các thị trường khác.

Năm 2023, Hà Tĩnh đặt mục tiêu đưa hơn 8.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, trong đó các thị trường trọng điểm tiếp tục là Ðài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc. Như vậy, sau gần 8 tháng, số lao động đi làm việc ở nước ngoài đã vượt kế hoạch năm.

Lao động Hà Tĩnh tham gia khóa giáo dục định hướng chuẩn bị xuất cảnh đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS (Ảnh do Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh cung cấp)

Đạt được kết quả trên là nhờ ngay từ đầu năm, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh đã xây dựng kế hoạch tập trung cho đợt tuyên truyền, vận động người lao động tham gia xuất khẩu lao động. Từ đầu năm đến nay, trung tâm đã tổ chức 81 phiên, sàn giao dịch việc làm. Trong đó, có 15 phiên cố định; 16 phiên dành riêng cho doanh nghiệp; 12 phiên lưu động; 15 phiên online và 23 phiên chuyên đề dành cho bộ đội xuất ngũ, tư vấn tại các trường THPT, trung cấp nghề, cao đẳng, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên toàn tỉnh.

Ông Đào Xuân Hùng - Trưởng phòng Cung ứng lao động đi làm việc ở nước ngoài, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh cho biết: “Tại các phiên, sàn giao dịch việc làm, trung tâm tập trung tư vấn, giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động; tổ chức phiên giao dịch việc làm nhằm tư vấn, tạo điều kiện cho người lao động tham gia vào thị trường xuất khẩu lao động. Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ người lao động tham gia xuất khẩu lao động, cụ thể là chính sách hỗ trợ vay vốn đi xuất khẩu lao động”.

Công ty TNHH Công nghệ (thuộc Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Tĩnh) là đơn vị cung ứng tạo nguồn lao động cho các doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc tại nước ngoài. Thời gian qua, công ty tích cực tìm kiếm các thị trường mới, hợp đồng thu nhập cao cho người lao động. Từ đầu năm đến nay, công ty đã cung ứng tạo nguồn 200 lao động và có 100 lao động được xuất cảnh sang nước ngoài làm việc, trong đó, lao động đã qua đào tạo chiếm 40%.

Công ty TNHH Công nghệ đào tạo nghề hàn cho lao động trước khi tham gia xuất khẩu lao động.

Ông Nguyễn Trọng Tuấn - Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ cho biết: “Đối với các thị trường tiềm năng như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc có mức thu nhập cao, điều kiện làm việc tốt nhưng quy trình, thủ tục, các điều kiện tuyển dụng, yêu cầu về chất lượng của lao động cũng được đề cao. Công ty tập trung khai thác nguồn lao động đã qua đào tạo tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, liên kết đào tạo nghề để giúp người lao động có kỹ năng tốt, tự tin trước khi sang nước ngoài làm việc”.

Dự báo, nhu cầu xuất khẩu lao động Hà Tĩnh tiếp tục tăng, theo đó, từ nay đến cuối năm 2023, các doanh nghiệp đưa người đi làm việc tại nước ngoài sẽ tiếp tục có thêm đơn hàng.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh cho biết: “Thời gian tới, trung tâm tiếp tục phối hợp với các địa phương tăng cường tuyên truyền, thông tin kịp thời tình hình thị trường lao động, các chương trình đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài; thông tin về các đơn vị, doanh nghiệp được giới thiệu và tuyển chọn lao động đi làm việc ở nước ngoài; tuyên truyền, phổ biến để người lao động nắm bắt tình hình về thị trường lao động, nhu cầu thị trường lao động để chủ động học tập, tích cực trang bị cho mình kiến thức trước khi xuất khẩu lao động".

Nam Giang

Nguồn Hà Tĩnh: https://baohatinh.vn/lao-dong-viec-lam/hon-8-thang-8-358-lao-dong-ha-tinh-di-xuat-khau-lao-dong-o-nuoc-ngoai/253289.htm