Hơn 75% sản phẩm nông sản an toàn được dán mã QRcode

Sau 3 tháng triển khai hệ thống minh bạch thông tin, truy xuất nguồn gốc điện tử, đến nay hệ thống đã đi vào hoạt động hiệu quả, có quy mô lớn với nhiều chủng loại sản phẩm.

Tại Hội nghị tổng kết hệ thống minh bạch thông tin, truy xuất nguồn gốc nông sản điện tử, ông Nguyễn Văn Chí, Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội cho biết, sau 3 tháng (từ tháng 8/2016 đến nay) đưa vào hoạt động hệ thống minh bạch thông tin, truy xuất nguồn gốc điện tử cho nông sản an toàn, các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất chế biến, đóng gói và kinh doanh tham gia đã chủ động quản lý tài khoản, in và dấn mã QRcode (mã vạch) cho các dòng sản phẩm.

Người tiêu dùng bắt đầu hình thành thói quen truy xuất nguồn gốc điện tử khi mua sắm nông sản, thực phẩm

Hiện trong tổng số 555 dòng sản phẩm đăng ký tham gia, đến nay các doanh nghiệp đã dán mã QRcode cho tất cả các sản phẩm. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại có khoảng 420/555 dòng sản phẩm được dán mã QRcode để bày bán trên thị trường. Nguyên nhân là do trong 135 mã QRcode đăng ký nhưng không được dán tại thời điểm này là do hết vụ.

Bên cạnh đó, theo tổng hợp đánh giá, cho đến nay đã có trên 5 vạn lượt người truy cập nguồn gốc sản phẩm thông qua hệ thống. Trong đó đã có hơn 200 ý kiến phản hồi của người tiêu dùng cho doanh nghiệp và đơn vị quản lý. Từ những ý kiến phản hồi trực tiếp của người tiêu dùng đã giúp doanh nghiệp định hướng được thị trường và phục vụ người tiêu dùng tốt hơn. Đồng thời cũng giúp tăng cường công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm cho các đơn vị quản lý.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Chí, đây là ứng dụng mới và lần đầu tiên được áp dụng với nông sản thực phẩm trên quy mô lớn nên trong quá trình triển khai còn gặp một số khó khan. Mặt khác, do việc sản xuất nông nghiệp phụ thuộc vào thời tiết, sản phẩm nông nghiệp có tính thời vụ nên ảnh hưởng đến việc dán tem QRcode không được thường xuyên. Và người tiêu dùng Việt Nam vẫn chưa có thói quen sử dụng điện thoại để truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Đỗ Đạt