Hơn 70% DN châu Âu hài lòng với môi trường kinh doanh tại Việt Nam

Phòng thương mại châu Âu EuroCham vừa công bố kết quả khảo sát Chỉ số môi trường kinh doanh quý 3.2016 của Việt Nam, theo đó quý này đạt 86 điểm, tăng gần 10 điểm so với mức 77 của quý trước.

Chủ tịch EuroCham trả lời phỏng vấn báo chí

Cụ thể, có đến 71,5% đại diện DN tham gia khảo sát nhận định tình hình kinh doanh hiện tại của họ là “xuất sắc” và “tốt”. Chỉ có 5,5% phản hồi là thị trường “không tốt” hoặc “rất xấu”. Về triển vọng kinh doanh thời gian tới, có 60% trả lời là “ổn định và cải thiện”, chỉ 4,6% dự đoán suy giảm, số còn lại cho rằng không thay đổi.

Tại buổi công bố diễn ra ngày 20.10, ông Micheal Behrens, Chủ tịch EuroCham nhận xét: “Các kết quả của quý 3 cho thấy kỳ vọng tích cực vào tương lai gần và sự hài lòng với tình hình hiện nay của cộng đồng DN châu Âu. Đây là một dấu hiệu tốt cho việc thực hiện Hiệp định thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA), vốn được mong đợi sẽ củng cố mạnh mẽ hoạt động kinh doanh và đầu tư của châu Âu tại Việt Nam”.

Chủ tịch EuroCham nhận định, với việc áp dụng EVFTA dự kiến vào năm 2018 có thể giúp tăng 50% kim ngạch xuất khẩu cũng như nhập khẩu giữa hai phía. Trên cơ sở đó, mức lương cũng được kỳ vọng tăng 3%. Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng phía Việt Nam cần nỗ lực cải thiện chất lượng sản phẩm của mình để thích nghi với yêu cầu từ các nước phát triển.

Hàng hóa của Việt Nam cần nâng cao chất lượng để đáp ứng yêu cầu của EU

Nói về tác động của EVFTA đối với nền kinh tế, đại diện EuroCham cho biết: “Tuy không ồn ào và có vẻ dịch chuyển chậm hơn so với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhưng các bước đi của EVFTA đang rất chắc chắn và khả năng thành hiện thực lại cao hơn”, ông Behrens nói. Ông thừa nhận Mỹ là một cường quốc trên thế giới, nên mọi động thái của Mỹ đều dễ gây chú ý hơn. Thêm vào đó, các nội dung của TPP đề cập đến khá chi tiết, cụ thể và mang cả yếu tố chính trị nên nhạy cảm hơn so với các FTA của EU vốn chỉ tập trung vào lĩnh vực kinh doanh.

Ông Behrens cũng khẳng định, việc Anh rời khỏi EU không tác động gì đến tiến trình áp dụng EVFTA dự kiến vào năm 2018, cũng như những nội dung mà hai bên đã thảo luận.

Cuộc khảo sát cho thấy các DN châu Âu, bên cạnh môi trường kinh doanh còn quan tâm đến vấn đề tăng trưởng xanh, như việc phát triển năng lượng sạch và tái tạo, hay khả năng chuyển DN khỏi Việt Nam nếu mức độ ô nhiễm không khí gia tăng. Về điều này, đa số cho biết không chịu tác động bởi chất lượng môi trường, nhưng cũng có đến 18% cho rằng họ sẽ xem xét việc di dời”.

Kim Vân