Hơn 69.000 tỉ đồng sai phạm liên quan đến hoạt động ngân hàng

Trong tổng số hơn 99.000 tỉ đồng sai phạm bị phát hiện qua công tác thanh tra, có tới hơn 69.000 tỉ đồng liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Hơn 69.000 tỉ đồng sai phạm liên quan đến hoạt động ngân hàng - Ảnh 1

Ông Ngô Văn Khánh trả lời tại cuộc họp báo

* Chuyển một số sai phạm của TKV qua cơ quan điều tra

Thông tin trên được Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố tại cuộc họp báo về kết quả công tác quý 3 hôm qua 27.10.

Cụ thể, TTCP cho biết toàn ngành đã triển khai 2.092 cuộc thanh tra hành chính và 74.578 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua đó phát hiện sai phạm về kinh tế 42.656 tỉ đồng, 347 ha đất. Các cơ quan thanh tra đã kiến nghị xử lý hành chính đối với 436 tập thể, cá nhân, chuyển cơ quan điều tra làm rõ 16 vụ, 30 người. Trong số tiền sai phạm nêu trên, có tới 12.468 tỉ đồng là từ lĩnh vực ngân hàng.

Ngoài ra, Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước còn phát hiện khoản tiền 56.882 tỉ đồng vi phạm các quy định của nhà nước về cho vay, nợ quá hạn...

Riêng TTCP, qua kết thúc thanh tra tại 3 đơn vị, gồm Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước, Cục Thuế TP.HCM và Tổng công ty đường sắt VN cùng một số đơn vị thành viên, đã phát hiện sai phạm về kinh tế lên tới 8.356 tỉ đồng. TTCP đã kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 3.265 tỉ đồng, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý số tiền 5.091 tỉ đồng, chuyển cơ quan điều tra làm rõ 1 vụ việc và 18 người.

Trả lời câu hỏi của PV Thanh Niên về kết quả thanh tra tại Tập đoàn than và khoáng sản VN (TKV), Phó tổng TTCP Ngô Văn Khánh cho biết đây là cuộc thanh tra lớn, có nhiều nội dung nên có thể kết luận thanh tra sẽ chậm hơn so với dự kiến. Ông Khánh xác nhận quá trình thanh tra tại TKV, cơ quan thanh tra đã phát hiện một số vụ việc có dấu hiệu cấu thành tội hình sự nên đã trao đổi, thảo luận với Viện KSND tối cao và Bộ Công an để chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan điều tra để tiếp tục làm rõ.

Ngoài ra, TTCP đang khẩn trương thực hiện một số cuộc thanh tra đột xuất theo chỉ đạo của Thủ tướng. “Đối với cuộc thanh tra tại Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí VN, Bộ Công an đã khởi tố vụ án, thanh tra đang làm việc nên chúng tôi phải phối hợp chặt chẽ với nhau, làm sao không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của các đơn vị bị thanh tra”, ông Khánh nói.

Thái Sơn