Hơn 600 người đăng kí hiến mô tạng tại ngày hội 'Chung tay vì sự sống'

Sáng 2-10, ngày hội "Chung tay vì sự sống" do Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người - Bộ Y tế tổ chức đã diễn ra tại TP Hồ Chí Minh với thông điệp mang ý nghĩa nhân văn và sâu sắc: "Vì sự sống là vô giá, hãy nâng niu".

Tại đây, các cá nhân, những gia đình có thân nhân có tấm lòng vàng hiến tạng cứu người đã cùng gặp gỡ giao lưu, chia sẻ.

Hơn 600 người đăng kí hiến mô tạng tại ngày hội 'Chung tay vì sự sống' - Ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế đã biểu dương, tặng hoa cho các cá nhân, thân nhân đã có người hiến tạng

Cũng tại ngày hội, đã có hơn 600 người đã tự nguyện đăng kí vào đơn "Tự nguyện hiến mô, bộ phận cơ thể ở người sau khi chết/chết não"; trong đó có ca sĩ Nguyễn Phi Hùng.

Được biết, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng là người đầu tiên đăng kí vào đơn "Tự nguyện hiến mô, bộ phận cơ thể ở người sau khi chết/chết não".
Bộ trưởng đã chia sẻ: "Tình nhân ái, sự đồng cảm và chia sẻ trong cuộc sống là nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc ta. Tương tự như vậy, mọi tôn giáo đều cho rằng, mỗi con người đều có quyền năng trao tặng sự sống và ủng hộ sự cho đi không vụ lợi, xem sự hiến tặng một phần cơ thể sau khi mất, cứu mạng những người đang cần món quà đó để tiếp tục sự sống như là biểu hiện cao nhất của lòng nhân đạo, đức hi sinh".

Hơn 600 người đăng kí hiến mô tạng tại ngày hội 'Chung tay vì sự sống' - Ảnh 2

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng đã kí vào đơn tự nguyện hiến tạng tại ngày hội

Tại ngày hội, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã biểu dương và trao thẻ Đăng kí hiến mô tạng cho các cá nhân, những người đã tình nguyện hiến tạng cứu người.

Tính đến ngày 15-6-2016, cả nước đã thực hiện được 1.281 ca ghép thận, 54 ca ghép gan, 16 ca ghép tim, 8 ca ghép tủy, 1 ca ghép khối thận - tụy, 1 ca ghép khối tim - phổi. Hiện ngành y tế có 16 cơ sở ghép tạng được cấp phép hoạt động, có trang thiết bị hiện đại, trình độ đã tiếp cận được với quốc tế. Tuy nhiên, nhu cầu ghép mô, tạng ở Việt Nam là rất lớn. Cả nước hiện có hàng chục ngàn bị suy thận mạn cần được ghép. Về ghép gan, chỉ tính tại một số bệnh viện lớn đã có trên 1.500 người có chỉ định ghép gan.

Ngoài ra, hiện cả nước có hơn 30.000 người mù do các bệnh lý giác mạc cần được ghép và hàng ngàn người chờ được ghép tim, phổi,...

Theo CAND