Hơn 60% người Nga muốn Putin tái đắc cử

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận, 63% người Nga mong muốn ông Putin tiếp tục lãnh đạo đất nước sau cuộc bầu cử năm 2018.

Hãng tin RT cho biết, cuộc thăm dò do Trung tâm nghiên cứu độc lập Levada thực hiện trong tháng 10. Mức 63% trên là cao nhất trong 4 năm qua. Điều tra còn cho thấy, 18% nói họ mong muốn một kịch bản khác, 19% từ chối đưa ra câu trả lời rõ ràng.

Hơn 60% người Nga muốn Putin tái đắc cử - Ảnh 1

Tổng thống Nga Putin. (Ảnh: Sputnik)

Trước đó, trong cuộc điều tra tương tự hồi tháng 10/2012, chỉ có 34% số người trả lời tỏ thái độ tích cực về viễn cảnh nhiệm kỳ tổng thống thứ 4 của ông Putin. Số người không thể trả lời câu hỏi này vào thởi điểm đó là 26%.

Trao đổi với báo Vedomosti, ông Mikhail Vinogradov thuộc Quỹ Chính trị St. Petersburg cho rằng, việc gia tăng số người ủng hộ Tổng thống Putin cũng như những chính sách của nhà lãnh đạo Nga có thể được giải thích bằng “hiệu ứng Crưm" kéo dài.

Cuối tháng 5 năm nay, Levada đã công bố tỷ lệ tín nhiệm của công chúng dành cho các chính khách, quan chức hàng đầu của Nga. Trong đó, ông Putin đứng đầu với 80%, tiếp sau là Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu và Ngoại trưởng Sergey Lavrov.

Cũng trong tháng 5, Trung tâm nghiên cứu VTSIOM cho hay, theo dữ liệu của họ, tỷ lệ người Nga hài lòng với những thể hiện của ông Putin trên cương vị Tổng thống lên tới 82%. Thậm chí, 84% nói sẵn sàng bỏ phiếu cho ông Putin trong các cuộc bầu cử.

Dương Lâm