Hơn 59 học viên cảnh sát bị giết, du lịch Pakistan thất thu

Số bị thương là trên 100 người, còn số bị bắt làm con tin là khoảng 200. Đêm 24/10 (giờ địa phương), đã có khoảng 6 tay súng bịt mặt ập đến tấn công Học viện Cảnh sát Balochistan.

Reuters đưa tin ngày 25/10, quân đội Pakistan với sự yểm trợ của trực thăng đã kết thúc chiến dịch giải cứu con tin quy mô lớn sau khi các tay súng bí ẩn đã tấn công và bắt giữ con tin tại Học viện Cảnh sát tỉnh Balochistan có thủ phủ Quetta nổi tiếng thu hút du khách nước ngoài. Theo cảnh sát, sau cuộc giao tranh kéo dài 5 giờ đồng hồ, thống kê ban đầu cho thấy hơn 59 người được xác định đã thiệt mạng, và con số này có thể sẽ tiếp tục tăng lên vì có một số học viên bị thương nặng.

Hơn 59 học viên cảnh sát bị giết, du lịch Pakistan thất thu - Ảnh 1

Học viện Cảnh sát Balochistan bị tấn công (Ảnh: Reuters).

Người đứng đầu cơ quan nội vụ tỉnh Balochistan Sarfaraz Ahmed Bugti, xác nhận rằng đây là vụ tấn công khủng bố, tuy chưa có tổ chức nào lên tiếng nhận chủ mưu, nhưng ông không loại trừ là phe Taliban ở Pakistan. Cảnh sát cho biết có từ 500-700 học viên và giáo viên trong Học viện khi xảy ra vụ tấn công.

Hơn 59 học viên cảnh sát bị giết, du lịch Pakistan thất thu - Ảnh 2

Hiện trường vụ tấn công: lính đang làm nhiệm vụ canh giữ (Ảnh: Reuters).

Theo giới chức địa phương, có khoảng 6 tay súng đã tham gia vụ tấn công này. Học viện Cảnh sát Balochisatan, nằm cách thủ phủ Quetta của tỉnh Balochistan 20 km về phía Đông. Vụ tấn công bắt đầu lúc 23 giờ 30 phút đêm 24/10 (1 giờ 30 sáng 25/10 theo giờ Hà Nội). Cuộc đấu súng đã kéo dài suốt đêm sau vụ tấn công và các nhân chứng nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn có thể do lựu đạn hoặc mìn.

Hơn 59 học viên cảnh sát bị giết, du lịch Pakistan thất thu - Ảnh 3

Lính Pakistan tiến vào hiện trường để bảo vệ (Ảnh: Reuters).

Cũng theo ông Ahmed Bugti, 6 tay súng trang bị áo vét cài bom đã sát hại lính gác và tấn công vào ký túc xá bên trong Học viện trong khi hàng trăm học viên đang ngủ. Ông Bugti cũng cho biết số thương vong nói trên chưa phải là con số cuối cùng. Theo Thiếu tướng Sher Afgan – lãnh đạo Quân đoàn Biên phòng bán quân sự tại Balochistan và chỉ huy chiến dịch trên, nhiều khả năng các tay súng thuộc Al-Alimi, một nhánh của nhóm phiến quân Lashkar-e-Jhangvi có liên hệ với Taliban đã tiến hành vụ tấn công này.

Hơn 59 học viên cảnh sát bị giết, du lịch Pakistan thất thu - Ảnh 4

Người dân đặt hoa tưởng niệm những nạn nhân tại Học viện (Ảnh: Reuters).

Hiện công tác cứu hộ nạn nhân và điều tra tìm kẻ chủ mưu vẫn đang được cảnh sát địa phương tiến hành. Tỉnh Balochistan có nhiều danh thắng không chỉ khách nước ngoài, mà dân địa phương cũng rất thích thăm viếng. Sau vụ tấn công đẫm máu này, chắc chắn ngành du lịch địa phương và Pakistan sẽ thất thu vì có nhiều du khách sẽ không dám quay trở lại vùng đất đầy nguy hiểm này.

Kim Thoa (Theo Reuters, 10/2016)