Hơn 500 kỹ sư 'nhí' tham gia đua tài lắp ghép và lập trình robot

Hơn 500 bạn học sinh tiểu học và trung học cơ sở tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh sẽ cùng tham gia đua tài lắp ghép và lập trình robot trong ngày hội Robothon được tổ chức tại 3 thành phố lớn trong cả nước.

Hơn 500 kỹ sư 'nhí' tham gia đua tài lắp ghép và lập trình robot - Ảnh 1

Ngày hội Robothon được tổ chức hàng năm là sân chơi robot phổ biến dành cho lứa tuổi học sinh Tiểu học và Trung học tại Đông Nam Á, với mong muốn giúp học sinh được trải nghiệm và sáng tạo trong môi trường học tập tích cực để cùng nhau giải quyết các vấn đề thực tiễn trong cuộc sống.

Chủ đề của cuộc thi năm nay là Internet of Things (IoT) – Mạng lưới vạn vật kết nối Internet. Các thí sinh tham gia sẽ lắp ghép và lập trình các robot để thực hiện các nhiệm vụ mô phỏng như thu nhận, trích xuất và phân phối dữ liệu, trích xuất thông tin, tích hợp hệ thống.

Hơn 500 kỹ sư 'nhí' tham gia đua tài lắp ghép và lập trình robot - Ảnh 2

Hơn 500 kỹ sư 'nhí' tham gia đua tài lắp ghép và lập trình robot - Ảnh 3

Hơn 500 kỹ sư 'nhí' tham gia đua tài lắp ghép và lập trình robot - Ảnh 4

Các em học sinh say mê trong môn lập trình, sáng tạo

Thời gian gần đây, Internet of Things (IoT) là một xu hướng công nghệ của thế giới, khi mà mỗi đồ vật, con người được cung cấp một định danh của riêng mình, và tất cả có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua một mạng duy nhất mà không cần đến sự tương tác trực tiếp giữa người với người, hay người với máy tính.

Có thể hiểu đơn giản, IoT là một tập hợp các thiết bị có khả năng kết nối với nhau, với internet và với thế giới bên ngoài để thực hiện một công việc nào đó. Việc kết nối thì có thể thực hiện qua Wi-Fi, mạng viễn thông băng rộng (3G, 4G), Bluetooth, hồng ngoại…Các thiết bị có thể là điện thoại thông minh, máy pha cafe, máy giặt, tai nghe, bóng đèn, và nhiều thiết bị khác.

Hơn 500 kỹ sư 'nhí' tham gia đua tài lắp ghép và lập trình robot - Ảnh 5

Hơn 500 kỹ sư 'nhí' tham gia đua tài lắp ghép và lập trình robot - Ảnh 6

Theo các nghiên cứu ước tính đến năm 2020, sẽ có khoảng 50 tỷ đồ vật kết nối vào Internet, thậm chí con số này còn gia tăng nhiều hơn nữa. IoT sẽ là mạng khổng lồ kết nối tất cả mọi thứ, bao gồm cả con người và sẽ tồn tại các mối quan hệ giữa người và người, người và thiết bị, thiết bị và thiết bị.

Dạ Thảo