Hơn 500.000 ôtô điện đã được bán ra ở Anh

Số lượng ôtô điện được bán ra ở Anh đã vượt quá nửa triệu chiếc, phản ánh nhu cầu tăng vọt trên thị trường.

Theo Matthias Schmidt, một nhà phân tích chuyên sâu về ôtô tại Berlin, tháng 6 vừa qua đã chứng kiến một cột mốc quan trọng của ngành sản xuất ôtô tại Vương quốc Anh với hơn 500.000 ôtô điện được bán ra bất chấp các vấn đề địa chính trị cũng như những khủng hoảng liên quan đến chuỗi cung ứng. Lượng ôtô điện của Anh Quốc cũng được dự báo sẽ sớm vượt qua Pháp vào cuối năm 2022.

Từ chỉ dưới 100.000 chiếc vào năm 2019, số lượng ôtô điện lưu thông trên các tuyến đường của Vương quốc Anh đã có sự bật tăng sau khi các nhà sản xuất bắt đầu tập trung cho mảng ôtô điện nhiều hơn nhằm đáp ứng những quy định khắt khe về khí thải CO2. Bên cạnh đó, các lệnh cấm dành cho ô tô động cơ đốt trong sẽ có hiệu lực vào năm 2035 tại Anh và khu vực EU cũng được cho là nguyên nhân góp phần dẫn đến sự tăng trưởng mạnh mẽ này.

Các nhà sản xuất ôtô đang tăng cường mảng xe điện để đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về khí thải. Ảnh: Murdo MacLeod/The Guardian.

Nửa triệu chiếc ô tô điện hiện chỉ chiếm khoảng 1,2% trong tổng số 40,5 triệu ôtô đang lưu hành tại Anh Quốc. Tuy vậy, con số này được dự báo sẽ tăng mạnh trong thời gian sắp tới khi các nhà sản xuất lên kế hoạch tung ra các mẫu xe mới. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất và kinh doanh ôtô (SMMT), sản lượng ôtô điện của Vương quốc Anh chỉ trong tháng 5 đã cao gấp đôi so với thời điểm một năm trước.

Bất chấp động thái cắt giảm các trợ cấp đặc biệt từ Chính phủ kể từ tháng 6, nhu cầu dành cho ôtô điện trong vài năm qua vẫn vượt quá nguồn cung. Tuy nhiên, đánh giá sai lầm về nhu cầu cũng như tác động từ tình trạng thiếu linh kiện trên diện rộng đã khiến doanh số bán hàng toàn ngành bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Matthias Schmidt đánh giá nếu không có những vướng mắc ấy, Vương quốc Anh đã có thể hoàn thành cột mốc 500.000 chiếc ôtô điện sớm hơn. Nguồn cung đầu nối dây điện bị bóp nghẹt do những ảnh hưởng từ xung đột ở Ukraine, quốc gia sản xuất lượng lớn các bộ phận này, cũng gây ra những tác động nghiêm trọng lên tình hình sản xuất chung.

Bên cạnh đó, mức phạt cao dành cho những nhà sản xuất ôtô một khi họ không giảm đủ nhanh lượng phát thải trung bình trên các mẫu ôtô bán ra cũng là nguyên nhân khiến các thương hiệu buộc phải ưu tiên Vương quốc Anh trong quá trình giao xe vận hành bằng động cơ điện.

Theo The Guardian, một phần năm số xe điện lưu thông trên đường phố Vương quốc Anh được sản xuất bởi Tesla, nhà sản xuất xe điện tiên phong đến từ Mỹ.

Phúc Hậu

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/hon-500000-oto-dien-da-duoc-ban-ra-o-anh-post1332565.html