Hơn 50 tàu thuyền trang hoàng cờ hoa ra cửa biển 'rước' cá Ông

Trong Lễ hội Nghinh Ông - Vàm Láng, hơn 50 tàu thuyền trang hoàng cờ, hoa, đèn có đặt bàn hương án với đầy đủ các lễ vật, cùng đoàn nhạc lễ, múa lân chạy ra cửa biển để làm Lễ rước cá Ông.

Trong ngày 17/4 và 18/4 (nhằm mùng 9 và 10/3 âm lịch), chính quyền và nhân dân thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông (tỉnh Tiền Giang) tổ chức Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống để ngư dân địa phương tri ân sự phù hộ của cá Ông cũng như tri ân các bậc tiền nhân trong ngành ngư nghiệp và cầu mong mùa màng thuận lợi.

Lễ hội này diễn ra tại thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông- địa phương có đoàn tàu đánh cá lớn nhất của tỉnh Tiền Giang. Lễ hội gồm có 2 phần: phần Lễ và phần Hội.

Đông đảo người dân vùng Gò Công, tỉnh Tiền Giang đến dự lễ hội Nghinh Ông

Phần Lễ hội Nghinh Ông - Vàm Láng gồm lễ rước sắc Thần diễn ra vào sáng ngày mùng 9 tháng 3 âm lịch, tại Đình Thần (xã Kiểng Phước). Tiếp đến, tại Lăng Ông Nam Hải (tọa lạc tại khu phố Lăng 1, thị trấn Vàm Láng) thực hiện các lễ cúng tiên sư, lễ thỉnh cổ bánh, lễ thỉnh vong trên bộ.

Sau nghi thức rước sắc Thần là lễ cúng thủy lực, lễ cúng này được xem là phần trang trọng nhất trong suốt Lễ hội Nghinh Ông Vàm Láng bởi đây là thời điểm mà ngư dân dâng lên cho cá Ông những vật phẩm để tỏ lòng biết ơn và thành kính.

Ngư dân xuống tàu cá tham gia các hoạt động của lễ hội

Ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch, Lễ hội Nghinh Ông -Vàm Láng, hơn 50 tàu thuyền trang hoàng cờ đèn lộng lẫy có đặt bàn hương án với đầy đủ các lễ vật, cùng đoàn nhạc lễ, múa lân chạy ra cửa biển để làm Lễ rước cá Ông vào Lăng. Mỗi tàu đều được trang trí cờ, hoa rực rỡ.

Sau khi rước cá Ông từ cửa biển vào, Ban Quản lý Lăng Ông tổ chức cúng tế, dâng hương, trái cây, trà, rượu… để tạ ơn cá Ông đã cho ngư dân một năm làm ăn thuận lợi, may mắn và cầu mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, thuận buồm xuôi gió trong năm mới…

Song song với Lễ hội Nghinh Ông, còn có các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao, trò chơi dân gian diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo người dân địa phương tham gia.

Chu Trinh/VOV-ĐBSCL

Nguồn VOV: https://vov.vn/du-lich/hon-50-tau-thuyen-trang-hoang-co-hoa-ra-cua-bien-ruoc-ca-ong-post1089959.vov