Hơn 50 quan chức rời bỏ chính phủ trong hai ngày, Thủ tướng Anh Johnson chuẩn bị ra tuyên bố quan trọng

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  40 liên quanGốc

  Theo hãng tin Reuters, tổng cộng có hơn 50 quan chức đã tuyên bố rời khỏi chính phủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson trong chưa đầy 48 giờ qua.

  Thủ tướng Anh Johnson được cho là sẽ thông báo từ chức trong hôm nay, 7/7. (Nguồn: AFP)

  Thủ tướng Anh Johnson được cho là sẽ thông báo từ chức trong hôm nay, 7/7. (Nguồn: AFP)

  Một nguồn tin của Số 10 Phố Downing cho hay, ông Johnson đã nói chuyện với Chủ tịch Ủy ban 1922 Graham Brady, một nhóm nghị sĩ của đảng Bảo thủ tại Hạ viện Anh, và đồng ý từ chức.

  Theo một người phát ngôn của Phố Downing, Thủ tướng Johnson "sẽ đưa ra một tuyên bố với đất nước" vào ngày hôm nay.

  Tuy nhiên, nguồn tin trên lưu ý, ông Johnson muốn tiếp tục giữ chức vụ Thủ tướng cho đến khi tìm ra một nhà lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ trong hội nghị thường niên của đảng vào tháng 10.

  Ngày 7/7, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Bắc Ireland trong chính phủ Anh Brandon Lewis đã tuyên bố từ chức. Thứ trưởng Văn hóa Chris Philp và Thứ trưởng Tài chính Helen Whately cũng đưa ra quyết định tương tự trong ngày.

  Bộ trưởng Lewis và Thứ trưởng Philp là hai trong số nhiều quan chức cấp cao của đảng Bảo thủ kêu gọi Thủ tướng Johnson từ chức sau loạt bê bối ảnh hưởng đến chính phủ trong thời gian qua.

  Cùng ngày, ông Johnson đã sa thải một trong những đồng minh lớn nhất trong Nội các là Bộ trưởng phụ trách vấn đề Bình đẳng, Nhà ở và Cộng đồng Anh Michael Gove. Truyền thông đưa tin, Bộ trưởng Gove là người đã khuyên Thủ tướng Johnson từ chức.

  Trước đó, tối 5/7, Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak và Bộ trưởng Y tế Sajid Javid đã từ chức với lý do không thể chấp nhận những bê bối trong chính phủ trong nhiều tháng qua. Đây là "phát súng" mở màn cho việc hàng loạt quan chức trong chính phủ đương nhiệm lần lượt tuyên bố từ chức.

  Đến nay, Reuters thống kê, có hơn 50 quan chức trong chính phủ Anh đương nhiệm từ chức trong gần 2 ngày qua.

  Trước đó, Thủ tướng Johnson đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong nội bộ đảng Bảo thủ liên quan bê bối mở tiệc trong thời gian Anh giãn cách xã hội vì Covid-19, song tỷ lệ nghị sĩ bỏ phiếu chống lại ông cũng lên tới hơn 40%.

  Bên cạnh đó, đảng Bảo thủ cũng để mất hai ghế hạ nghị sĩ trong cuộc bầu cử bổ sung hồi tháng trước.

  Mới đây nhất, Thủ tướng Johnson đã phải lên truyền hình xin lỗi về việc bổ nhiệm một nghị sĩ làm quan chức phụ trách kỷ luật của đảng dù đã được thông báo về việc ông này đang vướng vào vụ bê bối quấy rối tình dục.

  (theo Reuters, Sputnik)

  Bảo Hà

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/hon-50-quan-chuc-roi-bo-chinh-phu-trong-hai-ngay-thu-tuong-anh-johnson-chuan-bi-ra-tuyen-bo-quan-trong-189929.html