Hơn 50 năm tù cho 3 đối tượng mua bán trái phép ma túy từ Lạng Sơn về Nghệ An

Sáng 25/10, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Cao Đức Hùng (SN 1970), Phan Văn Tám (SN 1973) cùng trú TP. Vinh và Hoàng Văn Toản (SN 1992) trú tại xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn phạm tội mua bán trái phép chất ma túy.

Hơn 50 năm tù cho 3 đối tượng mua bán trái phép ma túy từ Lạng Sơn về Nghệ An - Ảnh 1

Từ phải qua: các bị cáo Cao Đức Hùng, Phan Văn Tám và Hoàng Văn Toản tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, ngày 2/5/2016, Cao Đức Hùng mang theo 200 triệu đồng đến nhà Phan Văn Tám nhờ Tám đi với Hùng ra Lạng Sơn để mua ma túy. Ngày 3/5, khi có mặt tại Lạng Sơn, thông qua một người quen, Tám liên lạc với Hoàng Văn Toản. Toản đưa Hùng và Tám vào nhà nghỉ Hương Giang (gần khu vực cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn) để bàn bạc việc mua bán ma túy. Toản đồng ý bán cho Hùng 1 kg ma túy dạng đá với giá 200 triệu đồng. Tối ngày 3/5, sau khi nhận ma túy đá từ một người đàn ông, Toản bỏ vào túi xách của Tám.

Nhận được ma túy, Hùng cùng Tám bắt xe khách về Hưng Yên rồi bắt 1 xe ô tô khác về TP. Vinh. Đến 12h30' ngày 4/5/2016, khi Hùng và Tám vừa xuống khỏi ô tô khách, đi vào quán nước ven đường thì bị cảnh sát bắt giữ. Ngày 7/5, Hoàng Văn Toản cũng bị bắt.

Tại phiên tòa, Hoàng Văn Toản và Phan Văn Tám thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng nêu. Bị cáo Cao Đức Hùng không thừa nhận hành vi phạm tội của mình nên HĐXX đã công bố băng ghi hình thời điểm Hùng, Tám và Toản vào nhà nghỉ Hương Giang thuê phòng để bàn bạc thống nhất việc mua bán ma túy. Tuy nhiên Hùng khẳng định người đàn ông đội mũ lưỡi trai trong video không phải là mình. Trong khi đó vợ Hùng và hai bị cáo Toàn, Tám khẳng định người trong video là bị cáo Hùng.

Mặc dù bị cáo Hùng không thừa nhận hành vi phạm tội của mình nhưng căn cứ vào tài liệu điều tra, quá trình xét hỏi và tranh luận tại tòa, HĐXX nhận định truy tố Cao Đức Hùng tội mua bán trái phép chất ma túy là đúng người, đúng tội.

Hơn 50 năm tù cho 3 đối tượng mua bán trái phép ma túy từ Lạng Sơn về Nghệ An - Ảnh 2

Tang vật vụ án.

Xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và vai trò của từng bị cáo trong vụ án, HĐXX tuyên phạt Cao Đức Hùng 20 năm tù, Hoàng Văn Toản 18 năm tù, Phan Văn Tám 16 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Được biết, năm 1988, Cao Đức Hùng bị TAND tỉnh Nghệ Tĩnh xử phạt 15 tháng tù về tội trộm cắp tài sản công dân. Năm 1991, Hùng bị TAND tỉnh Quảng Trị tuyên phạt 12 tháng tù về tội xuất cảnh trái phép. Năm 1993, TAND tỉnh Nghệ An xử phạt Hùng 13 năm tù về tội cướp tài sản, 5 năm tù về tội trộm cắp tài sản. Trong thời gian thi hành án thì Hùng trốn trại và bị bắt giữ trở lại. Bị cáo đã thi hành xong hình phạt tù vào ngày 2/10/2011.

Như Bình