Hơn 50% cử tri Colombia bác thỏa thuận hòa bình với du kích FARC

Với 99,59% phiếu được kiểm, 50,23% cử tri nước này đã bác bỏ thỏa thuận hòa bình mới được ký kết giữa Chính phủ của Tổng thống Juan Manuel Santos và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC)

Hơn 50% cử tri Colombia bác thỏa thuận hòa bình với du kích FARC - Ảnh 1

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và thủ lĩnh FARC Timoleon Jimenez tại lễ ký kết thỏa thuận hòa bình ở Cartagena, Colombia ngày 26/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/10, Cơ quan Thống kê Colombia thông báo, với 99,59% phiếu được kiểm, 50,23% cử tri nước này đã bác bỏ thỏa thuận hòa bình mới được ký kết giữa Chính phủ của Tổng thống Juan Manuel Santos và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC), trong một cuộc trưng cầu ý dân.

Theo nguồn tin trên, số người ủng hộ chỉ đạt 49,76%. Đây là kết quả hoàn toàn bất ngờ với người dân Colombia và cộng đồng quốc tế.

Kết quả nói trên được thông báo chỉ 90 phút sau khi các hòm phiếu đóng cửa.

Các cử tri tham gia bỏ phiếu chọn giữa hai câu trả lời đồng ý hay không đồng ý với thỏa thuận. Việc bỏ phiếu không bắt buộc.

Theo Tổng thống Santos, Chính phủ không có phương án dự phòng và trong trường hợp người dân nói không với văn bản đã được ký kết, thỏa thuận sẽ bị hủy bỏ.

Phe phản đối thỏa thuận hòa bình, do các cựu Tổng thống Andrés Pastrana và Alvaro Uribe đứng đầu, cho rằng văn bản đạt được giữa Chính phủ và FARC sẽ giúp các tay súng của tổ chức này thoát việc xét xử những tội ác đã gây ra cũng như không giải quyết được cuộc chiến chống ma túy./.