Hơn 5.000 lao động Trung Quốc đang được cách ly tại Việt Nam

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, tính đến ngày 13/12, theo báo cáo nhanh của 41 địa phương, trên cả nước có 5.112 trường hợp lao động Trung Quốc đang được cách ly, theo dõi tại Việt Nam.

Hiện, có hơn 15 nghìn lao động Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam

Theo Bộ LĐ-TB&XH, trên cả nước có 33.775 lao động Trung Quốc làm việc tại các địa phương đã được cấp giấy phép lao động, trong đó có 26.388 lao động Trung Quốc về nước ăn tết.

Tính đến 16h ngày 10/2, có 15.018 lao động Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam, trong đó có 7.388 lao động ở lại Việt Nam dịp tết và 7.630 lao động Trung Quốc quay trở lại sau dịp tết Nguyên đán (chiếm 22,59% lao động Trung Quốc làm việc tại Việt Nam).

Theo báo cáo nhanh của 41 địa phương, đến ngày 13/2, có 5.112 trường hợp lao động Trung Quốc đang được cách ly, theo dõi. Trong đó, có 248 trường hợp đã vào Việt Nam 14 ngày; 1.085 trường hợp vào Việt Nam trong khoảng thời gian từ 10 đến dưới 14 ngày và 3.779 trường hợp vào Việt Nam dưới 10 ngày.

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, các trường hợp cách ly chủ yếu tại khu ký túc xá doanh nghiệp, khách sạn, có một số trường hợp nghi nhiễm được địa phương theo dõi, cách ly tại các cơ sở y tế. Việc quản lý và điều hành doanh nghiệp của lao động Trung Quốc chủ yếu thực hiện qua điện thoại và mạng internet nên các doanh nghiệp cũng gặp khó khăn trong việc quản lý và điều hành doanh nghiệp.

Bộ LĐ-TB&XH đánh giá, việc các nước chỉ công bố số liệu về công dân nhiễm virus Covid - 19 mà không công bố vùng có dịch, khiến không ít địa phương gặp khó khăn trong việc xác định người lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch để tạm dừng cấp giấy phép lao động mới cho lao động trong thời gian này.

Trước đó ngày 2/2, Bộ LĐ-TB&XH đã chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động dừng tiếp nhận lao động Trung Quốc về quê ăn Tết quay trở lại Việt Nam làm việc và lao động người nước ngoài di chuyển qua các vùng dịch. Trường hợp đã tiếp nhận trở lại, doanh nghiệp phải báo cáo danh sách lao động từ Trung Quốc vào Việt Nam và thực hiện các biện pháp cách ly tại nơi ở, nơi làm việc theo hướng dẫn của cơ quan y tế; theo dõi sức khỏe trong 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh Việt Nam

Vũ Phong

Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/kinh-te/hon-5000-lao-dong-trung-quoc-dang-duoc-cach-ly-tai-viet-nam-1519508.tpo