Hơn 45 triệu người trên thế giới đang chịu nạn đói

Số người đối mặt với nghèo đói tại 43 quốc gia trên thế giới đã tăng lên mức hơn 45 triệu người so với mức 42 triệu người được công bố vào đầu năm 2021. Tình trạng này xuất phát từ nạn đói đang gia tăng nghiêm trọng tại nhiều nước trên thế giới điển hình là Afghanistan, Ethiopia, Haiti, Somalia, Angola, Kenya và Burundi.

Khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng khiến nhiều người dân Afghanistan phải bán các vật dụng trong gia đình để lấy tiền trang trải các bữa ăn. (Ảnh: AP)

Khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng khiến nhiều người dân Afghanistan phải bán các vật dụng trong gia đình để lấy tiền trang trải các bữa ăn. (Ảnh: AP)

Đây là thông tin do Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) đưa ra trong bản báo cáo công bố ngày 8/11. Theo phân tích của Giám đốc điều hành WFP David Beasley, hàng chục triệu người đang bên bờ vực thẳm của nạn đói. Các cuộc xung đột, biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19 đã làm gia tăng tình trạng nghèo đói. Bên cạnh đó, giá nhiên liệu, thực phẩm và phân bón tăng cao đã làm trầm trọng thêm các cuộc khủng hoảng ở Afghanistan cùng tình trạng khẩn cấp dai dẳng ở Yemen và Syria.

Trong bối cảnh trên, nhiều gia đình đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng và buộc phải đưa ra những sự lựa chọn “tàn khốc” để tồn tại, đó là buộc phải cắt giảm bữa ăn hoặc từ bỏ hoàn toàn thức ăn. Thậm chí có những gia đình xảy ra tình trạng bố mẹ phải nhịn đói để nhường thức ăn cho con cái.

Tại Afghanistan, nhiều gia đình đã buộc phải bán con để duy trì sự tồn tại của gia đình trong “tuyệt vọng”. Báo cáo của WFP chỉ ra rằng, nhiều đợt hạn hán ở Afghanistan kết hợp với suy thoái kinh tế đã đẩy nhiều hộ gia đình ở quốc gia Tây Nam Á này tới bờ vực thẳm.

Tình hình ở Syria cũng không sáng sủa hơn khi có tới 12,4 triệu phải “ăn đong” từng bữa và không biết bữa ăn tiếp theo sau sẽ tới từ đâu. Điều đáng nói, 12,4 triệu người phải chịu nạn đói là con số kỷ lục và cao hơn tại bất kỳ thời điểm nào trong cuộc xung đột kéo dài 1 thập kỷ tại Syria.

Tại Madagascar, nơi nạn đói đang hoành hành nghiêm trọng, một số người đang buộc phải ăn cào cào, lá cây dại hoặc cây xương rồng để tồn tại.

WFP cho biết, chi phí phải bỏ ra để đảo ngược nạn đói đang diễn ra trên toàn cầu là 7 tỷ USD, so với mức tính toán 6,6 tỷ USD hồi đầu năm. Tuy nhiên, tổ chức có trụ sở ở Rome cũng cảnh báo thêm rằng, các nguồn tài trợ truyền thống hiện đang trong tình trạng rất căng thẳng.

Người đứng đầu WFP chỉ ra rằng, khi chi phí viện trợ nhân đạo tăng nhanh, thì cũng đồng nghĩa với việc chúng ta cần tới một số tiền lớn hơn để hỗ trợ các gia đình vốn đang cạn kiệt khả năng đối phó với nạn đói cùng cực./.

Thu Lan (Theo news.dolakha, malaysianow)

Nguồn ĐCSVN: https://dangcongsan.vn/the-gioi/tin-tuc/hon-45-trieu-nguoi-tren-the-gioi-dang-chiu-nan-doi-596222.html