Hơn 400 người thiệt mạng do bão Rai mạnh nhất trong năm càn quét Philippines

  Cơ quan Thảm họa quốc gia của Philippines ngày 31/12 cho biết số người thiệt mạng do bão Rai đã vượt con số 400 người.

  Reuters đưa tin, các tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nhất đang phải kêu gọi chính phủ Philippines hỗ trợ thêm lương thực, nước sạch và các đồ thiết yếu hai tuần sau khi cơn bão đổ bộ. Rai là cơn bão thứ 15 và là cơn bão gây thiệt hại về người nặng nề nhất tấn công vào Philippines trong năm nay.

   Bão Rai mạnh cấp 5 đã đổ bộ vào Philippines hôm 16/12 vừa qua gây thiệt hại nghiêm trọng.

  Bão Rai mạnh cấp 5 đã đổ bộ vào Philippines hôm 16/12 vừa qua gây thiệt hại nghiêm trọng.

  Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 31/12, Giám đốc Cơ quan Thảm họa quốc gia Philippines Ricardo Jalad cho biết số người thiệt mạng liên quan đến bão Rai đã lên tới 405 người, phần lớn là do đuối nước, cây đổ và lở đất. Theo ông Jalad, hiện vẫn còn 82 người mất tích và khoảng 1.147 người bị thương.

  "Sức tàn phá của cơn bão giống như một quả bom được thả xuống phía bắc tỉnh Bohol", ông Anthony Damalerio, lãnh đạo cơ quan thảm họa tỉnh Bohol, cho hay. Ông Damalerio nói thêm rằng chỉ riêng tỉnh Bohol, một địa danh nổi tiếng với du khách thích lặn biển, đã ghi nhận 109 người thiệt mạng do bão Rai.

  Ước tính hơn 530.000 ngôi nhà đã bị hư hại, với khoảng 30% trong số này bị hư hỏng hoàn toàn. Thiệt hại liên quan đến hệ thống cơ sở hạ tầng và nông nghiệp vào khoảng 23,4 tỷ peso (tương đương 459 triệu USD). Theo số liệu của chính phủ, bão Rai đã ảnh hưởng đến gần 4,5 triệu người, trong đó khoảng 500.000 người đang tạm trú trong các trung tâm sơ tán.

  Ngày 16/12 vừa qua, bão Rai mạnh cấp 5 đã đổ bộ vào Philippines, gây thiệt hại nghiêm trọng tại các tỉnh Bohol, Cebu và Surigao del Norte, bao gồm cả hòn đảo nghỉ dưỡng Siargao và quần đảo Dinagat. Tại các tỉnh miền Trung Philippines, giới chức đang gặp khó khăn trong việc đảm bảo nhu yếu phẩm cho hàng nghìn người dân vẫn đang sống trong cảnh mất điện và thiếu nước.

  Thống đốc tỉnh Surigao del Norte, Francisco Matugas khẳng định vấn đề lớn nhất hiện nay là đảm bảo nơi tạm trú cho những người mất nhà cửa, đặc biệt khi đã bắt đầu mùa mưa.

  Sức tàn phá của bão Rai đã gợi nhớ đến siêu bão Haiyan, một trong những cơn bão nhiệt đới mạnh nhất từng ghi nhận, đổ bộ vào Philippines năm 2013. Khoảng 6.300 người đã thiệt mạng sau khi siêu bão Haiyan tấn công quốc gia Đông Nam Á này.

  Nguyễn Phương

  Nguồn KTĐT: http://kinhtedothi.vn/hon-400-nguoi-thiet-mang-do-bao-rai-manh-nhat-trong-nam-can-quet-philippines-445300.html