Hơn 400 học viên được đưa trở lại cơ sở cai nghiện

Tối 24.10, ông Hồ Văn Lộc, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH Đồng Nai, cho biết đã truy tìm, đưa về cơ sở điều trị nghiện ma túy Đồng Nai tổng cộng 406/562 học viên đã bỏ trốn, trong đó có 47 nữ.

Hơn 400 học viên được đưa trở lại cơ sở cai nghiện - Ảnh 1

Các học viên bỏ trốn được đưa trở lại cơ sở

Trước đó, khoảng 19 giờ 30 ngày 23.4, tại phòng 2, khu xã hội (khu E - khu quản lý học viên không nơi cư trú ổn định - PV) thuộc cơ sở điều trị nghiện ma túy Đồng Nai (ở xã Xuân Phú, H.Xuân Lộc), có 2 học viên ép các học viên cùng phòng đập cửa kính để bỏ trốn.

Đến hơn 22 giờ cùng ngày, các học viên này đã ra khỏi phòng và tràn sang các phòng kế bên để kích động, đập phá cửa lôi kéo các học viên còn lại đồng loạt bỏ trốn. Thời điểm này có khoảng 562/1.481 học viên (trong đó có 58 nữ) bỏ chạy ra khỏi cổng chính của cơ sở rồi đi thành từng đoàn theo đường tỉnh tràn ra QL1.

Nguyên nhân dẫn đến vụ bỏ trốn tập thể nói trên, theo ông Lộc chủ yếu đến từ 3 người nghiện cầm đầu gồm: Dũng, Nghĩa, Huân - 3 người này thường xuyên trong tình trạng phê ma túy đá, không chịu được phác đồ điều trị đối với những học viên mới vào, quậy, kích động những học viên khác cùng phòng phá cửa bỏ trốn. Ông Lộc cho biết thêm, cơ sở điều trị nghiện ma túy Đồng Nai được xây dựng từ năm 1993 với sức chứa chỉ từ 800 - 900 người, tuy nhiên hiện đã quá tải với gần 1.500 người.

Chiều 24.10, bà Nguyễn Hòa Hiệp - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết tỉnh đã thống nhất chủ trương chi 15 tỉ đồng để đầu tư xây dựng 8 khu cai nghiện khép kín với sức chứa khoảng 2.000 người tại cơ sở trên. Trước mắt chi 3 tỉ đồng để xây gấp 10 phòng và sửa chữa lại những phòng bị hư hại, xuống cấp. UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã thống nhất chủ trương sẽ trả về địa phương những học viên vào trại cai nghiện nhưng chưa có quyết định của tòa án.

Lê Lâm - Tiểu Thiên