Hơn 400 doanh nghiệp tại 4 tỉnh không có thưởng Tết

Theo báo cáo từ 63 tỉnh thành, phố gửi về Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, vẫn có tới 420 doanh nghiệp với 118.000 lao động tại 4 tỉnh không có thưởng tết.

Tổng hợp từ báo cáo từ 63 tỉnh thành, thành phố gửi về Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) cho thấy, mức thưởng tết âm lịch cao nhất năm nay đạt 709 triệu đồng và thưởng tết dương lịch cao nhất đạt gần 470 triệu đồng, tập trung tại các doanh nghiệp FDI ở TPHCM.
Tại buổi họp báo công bố điều tra mức lương thưởng 2014 diễn ra chiêù16/1, ông Tống Văn Lai, Phó Vụ trưởng Vụ Lao động – Tiền lương (Bộ LĐ-TBXH) cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp đều có thưởng Tết âm lịch cho người lao động với mức thưởng bình quân bằng khoảng một tháng lương (khoảng 4,4 triệu đồng/ người, tăng 20% so với mức thưởng Tết Nguyên đán bình quân năm 2013).
Mức thưởng cao nhất tại một doanh nghiệp FDI ở TP.HCM khoảng 709 triệu đồng, tăng 9,2% so với mức thưởng Tết âm lịch cao nhất năm ngoái (650 triệu đồng).
Tuy nhiên, cũng có tới 420 doanh nghiệp với 118.000 lao động tại 4 tỉnh, thành phố là Bắc Ninh, Hải Dương, Phú Thọ, Thanh Hóa không có thưởng tết.
Về thưởng Tết dương lịch, mức thưởng tết dương lịch cao nhất cũng tại các doanh nghiệp FDI ở TP HCM với khoảng 463,7 triệu đồng, giảm gần 30% mức thưởng Tết dương lịch cao nhất năm 2013.

Mức thưởng Tết dương lịch bình quân khoảng 1,1triệu đồng / người, giảm 10% so với mức thưởng Tết dương lịch bình quân năm 2013.
Về vấn đề tiền lương, ông Lai cho hay, mặc dù hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn nhưng theo khảo sát, tiền lương năm 2013 vẫn có xu hướng tăng hơn năm 2012.
Cụ thể, tiền lương bình quân ước đạt 5 triệu đồng/tháng, tăng 19,2% so với năm 2012 và cao hơn so với tốc độ tăng của năm 2012 (tăng 9,4%).
“Song, mức tăng này chủ yếu do lương tối thiểu vùng tăng, đồng thời, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực may mặc, sản xuất, tăng lương để giữ chân công nhân” – ông Lai nói.
Bên cạnh đó, do tình hình sản xuất khó khăn, nhiều doanh nghiệp đứng trên bờ vực phá sản nên có 22 tỉnh, thành phố có 79 doanh nghiệp nợ 75,7 tỉ đồng tiền lương của hơn 10.000 lao động.
Theo ông Lai, báo cáo này là tổng hợp báo cáo của 63 tỉnh thành gửi bộ với cuộc khảo sát gần 2.000 doanh nghiệp và khoảng 2,5 triệu lao động. Song, con số trong báo cáo vẫn chưa phản ánh hết những gì diễn ra trên thực tế.
Trong năm 2014, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Trọng Đàm cho hay, bộ sẽ xây dựng một mẫu khảo sát mới theo các tiêu chí cụ thể để có một bức tranh chính xác hơn về lương thưởng của các doanh nghiệp.
Trước đó, ngày 3/1, Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP.HCM đã công bố mức thưởng tết Nguyên đán Giáp Ngọ của gần 1.000 doanh nghiệp, công ty trên địa bàn.
Tại buổi công bố,lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH cho biết, tình hình thưởng tết đối với các doanh nghiệp hoạt động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp năm nay, mức thưởng cao nhất là 450 triệu đồng, thuộc về doanh nghiệp trong nước, thấp nhất là 2,5 triệu đồng.
Có một điều khác biệt, năm nay, ngành tài chính - ngân hàng không còn là ngành dẫn đầu về mức thưởng tết cao. Ngành có mức thưởng tết cao nhất năm nay là điện - điện tử. Kế tiếp là các ngành may mặc, giày da, cơ khí, thực phẩm.
Hầu hết các đơn vị đều cho người lao động được nghỉ tết từ 9 - 11 ngày. Một số nơi còn bố trí cho nhân viên được nghỉ phép năm kết hợp với nghỉ tết để có thêm ngày về quê thăm gia đình.
Theo ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, có đến 22% doanh nghiệp đóng trên địa bàn báo cáo gặp khó khăn trong quá trình chi trả lương, thưởng tết do hoạt động sản xuất kinh doanh gặp khó khăn, doanh thu và lợi nhuận giảm hoặc lỗ, chi phí bỏ ra cao.
Tuy nhiên, doanh nghiệp hứa sẽ cố gắng trả lương và thưởng cho người lao động đúng thời hạn, đúng thỏa thuận được ghi tại thỏa ước lao động tập thể.
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp hoạt động trong khu chế xuất, khu công nghiệp còn cố gắng hỗ trợ gần 1.500 vé xe và khoảng 51.000 phần quà cho công nhân về quê ăn tết.
Thời gian để trả tiền thưởng tết được hầu hết các doanh nghiệp là sẽ thực hiện trong khoảng từ 15 - 29/1.

(tổng hợp)