Hơn 40 nước ra Tuyên bố chung về xuất khẩu và sử dụng UAV

Tuyên bố chung đề ra các nguyên tắc kiểm soát hoạt động xuất khẩu và sử dụng các thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm đảm bảo loại khí tài này không rơi vào tay các nhóm khủng bố hay tội phạm.

Hơn 40 nước ra Tuyên bố chung về xuất khẩu và sử dụng UAV - Ảnh 1

(Nguồn: govtslaves.info)

Ngày 5/10, sau cuộc họp được tổ chức tại thủ đô Washington (Mỹ), hơn 40 nước đã thông qua tuyên bố chung đề ra các nguyên tắc kiểm soát hoạt động xuất khẩu và sử dụng các thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm đảm bảo loại khí tài này không rơi vào tay các nhóm khủng bố hay tội phạm có tổ chức.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố “Tuyên bố chung về hoạt động xuất khẩu và sử dụng các thiết bị bay không người lái có vũ trang” nói trên, đồng thời nêu rõ nhiều đồng minh của Washington như Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines và Australia đã ký văn kiện này.

Tuy nhiên, nguồn tin cho biết thêm Israel, Brazil, Nga và Trung Quốc nằm trong số các quốc gia không ký tuyên bố chung.

Tuyên bố cho rằng “việc lạm dụng các UAV vũ trang hoặc có khả năng tấn công tiềm ẩn nguy cơ châm ngòi cho các cuộc xung đột và gây bất ổn, tạo kẽ hở để các nhóm khủng bố và tội pháp có tổ chức lợi dụng. Do đó, cộng đồng quốc tế cần phải áp dụng những biện pháp thích hợp nhằm đảm bảo các nước thể hiện trách nhiệm đối với việc xuất khẩu và sử dụng loại thiết bị này.”

Theo các nước ủng hộ thỏa thuận, luật pháp quốc tế về các cuộc xung đột vũ trang và nhân quyền cũng nên được áp dụng đối với việc sử dụng UAV vũ trang, đồng thời hoạt động xuất khẩu phải phù hợp với các quy định cấm phổ biến vũ khí và kiểm soát xuất khẩu đa phương hiện nay.

Mỹ thường xuyên sử dụng các thiết bị bay không người lái để tấn công nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, mạng lưới khủng bố al-Qeada và các lực lượng nổi dậy khác ở Syria, Iraq, Yemen, Pakistan, Afghanistan hay một số nước khác.

Theo số liệu của Không quân Mỹ, quân đội nước này trong năm 2015 đã sử dụng máy bay không người lái để thực hiện các vụ không kích tại Afghanistan nhiều hơn so với máy bay chiến đấu thông thường./.