Hơn 40 doanh nghiệp Ấn Độ đến Bình Định

Hơn 40 doanh nghiệp Ấn Độ hoạt động trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch, giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Phía Ấn Độ cam kết sẽ trao đổi, chuyển giao cho các trường đại học ở Việt Nam về lĩnh vực robot, trí tuệ nhân tạo...

Ngày 25/6, tỉnh Bình Định tổ chức hội nghị thúc đẩy đầu tư, phát triển thương mại, du lịch với các đối tác Ấn Độ.

Ông Hồ Quốc Dũng - Bí thư Tỉnh ủy Bình Định - cho hay, những năm qua Bình Định tích cực chủ động hội nhập quốc tế, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, kêu gọi, thu hút đầu tư, thương mại, du lịch nước ngoài, trong đó đặc biệt chú trọng các nhà đầu tư, doanh nghiệp (DN), đối tác Ấn Độ.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Trương Định.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Trương Định.

Tỉnh Bình Định đã tiếp nhận các chuyên gia du lịch do Ấn Độ phái cử, tăng cường kết nối với các công ty lữ hành của Ấn Độ, nhờ vậy khách du lịch Ấn Độ biết đến Bình Định ngày càng nhiều hơn. Tuy nhiên, quan hệ hợp tác thương mại, du lịch, thu hút đầu tư các DN Ấn Độ vào tỉnh còn khá khiêm tốn, quy mô thấp, lĩnh vực chưa đa dạng, chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh và mong muốn của hai bên.

Theo ông Dũng, tỉnh Bình Định đã xác định tầm nhìn, định hướng phát triển tương lai sẽ là trung tâm khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, nơi ứng dụng trí tuệ nhân tạo quan trọng của Việt Nam; kinh tế phát triển bền vững dựa trên các trụ cột là công nghiệp chế biến chế tạo, công nghiệp công nghệ thông tin và AI; du lịch chất lượng cao; nông nghiệp hữu cơ và hệ thống logistics hiệu quả. Những lĩnh vực này đều là thế mạnh của Ấn Độ.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cam kết, tỉnh sẽ tạo điều kiện với những cơ chế, chính sách tốt nhất hiện nay cho các nhà đầu tư. Ảnh: Trương Định

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cam kết, tỉnh sẽ tạo điều kiện với những cơ chế, chính sách tốt nhất hiện nay cho các nhà đầu tư. Ảnh: Trương Định

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung, hội nghị là sự kiện rất có ý nghĩa, là cơ hội để chia sẻ về tiềm năng, lợi thế của Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Định nói riêng, cũng như các giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam và tỉnh để hỗ trợ các nhà đầu tư Ấn Độ.

Ấn Độ hiện đứng thứ 25/146 quốc gia, vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với 407 dự án và tổng vốn đăng ký hơn 1 tỷ USD. Đây là nền tảng vững chắc để Việt Nam và Ấn Độ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai bên ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất.

Ông Madan Mohan Sethi - Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TPHCM - cho biết, Lãnh sự quán Ấn Độ sẵn sàng hỗ trợ kết nối các DN Việt Nam với các tập đoàn hàng đầu của Ấn Độ trong các lĩnh vực như nông nghiệp thông minh, nuôi trồng thủy sản, cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin, y tế, giáo dục...

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn mong muốn DN hai nước tập trung thu hút đầu tư qua lại, với các ngành nghề thế mạnh của hai bên cũng như hợp tác thương mại, giới thiệu các sản phẩm cho nhau, để đưa vào thị trường. Đồng thời là lĩnh vực du lịch, các hoạt động liên quan đến văn hóa, thể thao.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn (bên phải) trao đổi với các DN đến từ Ấn Độ. Ảnh: Trương Định.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn (bên phải) trao đổi với các DN đến từ Ấn Độ. Ảnh: Trương Định.

Tại hội nghị, lãnh đạo Hiệp hội Robot Ấn Độ cam kết sẽ trao đổi, chuyển giao cho các trường đại học ở Việt Nam về lĩnh vực robot, trí tuệ nhân tạo, để hỗ trợ sinh viên và các trường có thể tự động hóa, tạo ra các sản phẩm xuất khẩu, nhập khẩu.

Ông Wali Kashvi - Phó Chủ tịch Hiệp hội kinh tế thương mại Ấn Độ - mong muốn các bên trao đổi trong lĩnh vực y tế. Ông cũng bày tỏ sự quan tâm đến ngành chế tạo cơ điện tử, qua hội nghị muốn có thêm thông tin để các bên thúc đẩy hợp tác. Đặc biệt, nghiên cứu xuất khẩu các sản phẩm thế mạnh của Bình Định sang Ấn Độ như hạt điều, gỗ.

Tại hội nghị, UBND tỉnh Bình Định và Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TPHCM đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác. Ngoài ra, một số biên bản ghi nhớ khác của các đơn vị hai bên cũng được ký kết.

Trương Định

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/hon-40-doanh-nghiep-an-do-den-binh-dinh-post1649344.tpo