Hơn 4.000 phạm nhân được đặc xá năm 2016

Sáng 30.11, tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch Nước tổ chức họp báo quốc tế công bố quyết định đặc xá năm 2016 của Chủ tịch Nước.

Hơn 4.000 phạm nhân được đặc xá năm 2016 - Ảnh 1

Tại buổi họp báo, ông Giang Sơn - Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Chủ tịch Nước đã công bố quyết định đặc xá năm 2016 của Chủ tịch Nước, tha tù trước thời hạn cho 4.180 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù có điều kiện được hưởng đặc xá năm 2016; quyết định đặc xá cho 186 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù và 18 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù có điều kiện được hưởng đặc xá năm 2016. Cả hai quyết định này có hiệu lực từ 1.12.2016.

Theo ông Giang Sơn, đặc xá năm 2016, một lần nữa tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội. Đồng thời, đặc xá cũng là ghi nhận kết quả cải tạo, chấp hành tốt các nội quy, quy định của phạm nhân; là kết quả của quá trình giáo dục, cải tạo phạm nhân, thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa các trại giam, gia đình, các cơ quan có liên quan và toàn xã hội trong việc thực hiện chính sách hình sự của Đảng và Nhà nước.

“Qua các đợt đặc xá là những cơ hội để mỗi phạm nhân suy xét lại những lỗi lầm mà họ đã phạm phải, tự mỗi người phải đánh giá kết quả cải tạo của mình, kiên quyết để dứt bỏ quá khứ tội lỗi, phấn đấu để trở thành công dân có ích cho xã hội. Qua dịp này tôi đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, tổ chức xã hội và mọi công dân tiếp tục quan tâm, quản lý, giáo dục, tạo điều kiện giúp đỡ những phạm nhân được đặc xá trở về hòa nhập với cộng đồng” - ông Giang Sơn nói.

X.H