Hơn 4.000 cảnh sát bảo vệ lễ tang 'bà đầm thép'

Hơn 4.000 nhân viên cảnh sát đã được triển khai để đảm bảo an ninh cho đám tang của "bà đầm thép" với sự tham gia của khoảng 2.300 đại diện tới từ 170 quốc gia.

Đám tang chính thức với sự có mặt của quân đội danh dự được tổ chức tại nhà thờ Thánh Paul hôm nay. Ngoài 4.000 cảnh sát Anh, 6 lực lượng cảnh sát tới từ ngoại ô London cũng đã cử các nhân viên đặc biệt tới để bảo vệ các đoàn khách nước ngoài.

Cơ quan cảnh sát quốc gia Anh, Scotland Yard dự đoán sẽ có một vài cuộc biểu tình diễn ra trên đường rước linh cữu cựu Thủ tướng Thatcher.

Trước đó, quan tài của cựu Thủ tướng Margaret Thatcher được chuyển tới tòa nhà Quốc hội Anh ở London và được đặt ở đây suốt tối qua – một đêm trước khi tang lễ của “bà đầm thép” chính thức được tổ chức hôm nay.

Quan tài của "bà đầm thép" được đặt ở nhà thờ bên dưới cung điện Westminster.

Khoảng 100 thành viên gia đình, bạn bè và các chính khách cao cấp đã tham dự một buổi lễ nhanh gọn và nhỏ được tổ chức để thể hiện lòng tôn kính đối với "bà đầm thép".

Quan tài bà Thatcher được phủ cờ tổ quốc.

Theo kế hoạch, xe tang sẽ rước linh cữu cựu Thủ tướng từ cung điện Westminster đến nhà thờ Không quân Hoàng gia Anh St Clement Danes. Từ nhà thờ St Clement Danes, thi hài bà sẽ được đưa đến nhà thờ St. Paul với sự hộ tống của 700 quân nhân trong lực lượng vũ trang Anh.

Nữ hoàng Elizabeth II sẽ tham dự lễ tang của cựu Thủ tướng Margaret Thatcher. Đây là lần đầu nữ hoàng tham dự lễ tang của một cựu thủ tướng Anh trong vòng 48 năm qua.

Bà Margaret Thatcher đã giữ chức Thủ tướng Anh trong suốt 11 năm với nhiệm kỳ từ năm 1979 tới 1990. Bà mất vào 8/4, hưởng thọ 87 tuổi.

Được biết, tang lễ sẽ diễn ra đơn giản theo nguyện vọng của "bà đầm thép", với sự vinh danh của quân đội hoàng gia Anh, mà không có các nghi lễ quy mô như quốc tang.

Phương Đăng

Theo Infonet