Hơn 33.000 trường hợp chưa được xác nhận là người có công

Ngày 17.7, Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội phối hợp với Bộ LĐ-TB-XH và Báo Người đại biểu nhân dân tổ chức hội thảo “Hoàn thiện chính sách pháp luật về ưu đãi với người có công (NCC)”.

Hơn 33.000 trường hợp chưa được xác nhận là người có công - Ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dâng hương tưởng niệm tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Quảng Nam

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Doãn Mậu Diệp cho hay toàn quốc đã xác nhận trên 9 triệu NCC. Hiện cả nước còn khoảng trên 33.000 trường hợp kê khai NCC nhưng chưa được xác nhận NCC, trong đó 5.900 trường hợp liệt sĩ, thương binh và người hưởng chính sách như thương binh.

Ông Doãn Mậu Diệp cho rằng cần sớm xây dựng và ban hành pháp lệnh mới thay thế Pháp lệnh Ưu đãi NCC nhằm thực hiện tốt hơn việc ưu đãi NCC, trong đó chú trọng việc nghiên cứu một số vấn đề còn tồn tại cần hoàn thiện, bổ sung như: tiêu chuẩn xác nhận đối tượng thụ hưởng, phạm vi áp dụng, các biện pháp trợ cấp, chăm lo, giúp đỡ NCC.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đề nghị xem xét, mở rộng đối tượng điều chỉnh đối với NCC, như: thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến làm nhiệm vụ trong các thời kỳ kháng chiến bị ốm đau, bệnh tật; người tham gia bảo vệ Tổ quốc bị địch bắt, tù đày sau ngày 30.4.1975...

T.Hằng