Hơn 320 triệu đô la cam kết vào VSIP Quảng Ngãi

Các nhà đầu tư đến từ Bỉ, Singapore, Nhật, và Hàn Quốc hôm nay, 9-1, đã nhận giấy chứng nhận đầu tư vào Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi với tổng vốn đầu tư 321 triệu đô la Mỹ.

Các nhà đầu tư đón nhận giấy chứng nhận đầu tư tại sự kiện - Ảnh: VSIP

Các dự án đầu tư mới được cấp phép lần này bao gồm: nhà máy sản xuất sợi thép bện của Bekaert đến tử Bỉ với vốn đầu tư 125 triệu đô la; dự án sản xuất tròng mắt kính Hoya Lens với số vốn 138 triệu đô la từ Nhật Bản; nhà máy sản xuất và chế biến nệm của Gesin với vốn 10 triệu đô la từ Hàn Quốc; và nhà máy sản xuất trang thiết bị nội thất Happy với vốn 48 triệu đô la từ Singapore.

Trong đó, đáng chú ý là dự án của Công ty TNHH Bekaert Vietnam sản xuất sợi thép bện để gia cố lốp xe xuất khẩu. Nhà máy sẽ được xây dựng tại huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi, với giai đoạn đầu dự kiến đạt công suất khoảng 75.000 tấn sợi thép vào năm 2020.

4 dự án nói trên đã nâng tổng vốn đầu tư vào VSIP Quảng Ngãi lên 733 triệu đô la, từ 25 nhà đầu tư trong và ngoài nước sau hơn 5 năm phát triển. Dự kiến, tất cả các dự án này đi vào hoạt động sẽ mang lại 35.000 việc làm cho lao động địa phương.

Được khởi công vào năm 2013, trong giai đoạn 1, VSIP Quảng Ngãi đã hoàn tất đầu tư 360 ha khu công nghiệp với hạ tầng hoàn chỉnh từ hệ thống đường nội bộ, hệ thống nhà máy xử lý nước thải, điện đường dẫn đến tường rào nhà máy; trạm cứu hỏa... Chỉ riêng trong năm 2018, lượng vốn đầu tư vào VSIP Quảng Ngãi là 351 triệu đô la, tương đương 93% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của toàn tỉnh này.

VSIP Quảng Ngãi là dự án thứ 5 trong chuỗi 9 dự án được VSIP triển khai trên quy mô cả nước bao gồm VSIP tại Bình Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hải Dương và Nghệ An với tổng diện tích đất 7.400 ha. Tính đến nay, VSIP đã thu hút hơn 800 nhà đầu tư với tổng vốn đầu tư lên đến 13 tỉ đô la và tạo ra khoảng 240.000 việc làm cho lao động tại các địa phương VSIP hoạt động.

Cũng nhân dịp này, VSIP Quảng Ngãi đã trao 80 suất học bổng với tổng trị giá 100 triệu đồng cho các học sinh nghèo đến từ các xã Tĩnh Phong; Tĩnh Thọ; Tĩnh An Tây và Trương Quang Trọng. Đây là một trong những hoạt động xã hội trọng tâm được VSIP Quảng Ngãi xúc tiến trên địa bàn từ khi thành lập đến nay với tổng trị giá 7,6 tỉ đồng bao gồm các hoạt động như sáng kiến cung cấp nước sạch; xây dựng nhà tình nghĩa; xây dựng mới các bếp ăn cho trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi; tài trợ cho các chương trình phẫu thuật tim; xây dựng thư viện và các trung tâm sinh hoạt cộng đồng tại địa phương.

Lê Hoàng