Hơn 3000 diễn viên, người dân tập luyện cho Lễ vinh danh di sản thế giới Xòe Thái

Vào đêm 24/9, sẽ diễn ra Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh 'Nghệ thuật Xòe Thái' vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc 'Lễ hội văn hóa du lịch Mường Lò, khám phá danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2022' tại Sân vận động Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

Chương trình "Xòe Thái - tinh hoa miền di sản" sẽ là chủ đề của chương trình "Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái". Chương trình do Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái chỉ đạo thực hiện; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái phối hợp với các đơn vị tổ chức.

Được biết, Chương trình quy tụ hơn 3000 diễn viên, người dân ngày đêm tập luyện cho vở đại vũ kịch dân gian vinh danh di sản thế giới Xòe Thái.

Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái" quy tụ hơn 3000 diễn viên, người dân Yên Bái tham gia.

Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái" quy tụ hơn 3000 diễn viên, người dân Yên Bái tham gia.

Tổng đạo diễn Lê Hải Yến, CEO của Công ty truyền thông và tổ chức sự kiện Newday Media cho biết, gần 1 tháng nay, đặc biệt là những ngày này, tại Yên Bái đã trở thành một sàn tập khổng lồ với 3.000 diễn viên là nghệ sĩ, nghệ nhân, nghệ nhân và bà con dân tộc Thái, trong đó có 500 em học sinh phổ thông trung học tại địa bàn... căng mình tập luyện bất kể ngày đêm để chuẩn bị cho Lễ vinh danh di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại Xòe Thái.

"Mặc dù lịch tập rất căng, thời tiết nắng mưa thất thường, oi bức, rất vất vả nhưng người dân không hề kêu mệt mà vô cùng háo hức, chờ đợi ngày đại lễ vinh danh Xòe Thái. Ai cũng cảm thấy vinh dự vì được đóng góp trong sự kiện trọng đại này nên tập luyện hăng say lắm. Nhiều người phải đi bộ từ rất xa, hàng chục km đến nơi tập luyện nhưng không hề quản ngại, vẫn đi tập rất đều, đúng giờ, không hề than vãn, nhiều bà con mặc dù công việc đồng áng bận rộn, nhưng không bỏ qua bất kỳ buổi tập nào, mong ngóng đến ngày khai hội, không ít em học sinh cũng thấy thấm mệt với lịch trình tập luyện căng thẳng nhưng luôn vui vẻ, hào hứng...

Tổng đạo diễn Lê Hải Yến (váy vàng) đang chỉ đạo tổng duyệt.

Điều đó khiến chúng tôi vô cùng cảm động, cảm thấy nhiệt huyết của mình đã tăng đến mức không thể diễn tả được nữa. Với tinh thần của người dân như thế này, chắc chắn chúng tôi sẽ cùng nhau viết nên một thiên sử thi hoành tráng, khó quên với vở đại vũ kịch dân gian Tây Bắc cho Lễ đón nhận Bằng vinh danh di sản thế giới cho Xòe Thái. Tôi kỳ vọng, Lễ đón nhận cũng có thể trở thành một "di sản"…", Tổng đạo diễn Lê Hải Yến phấn chấn chia sẻ.

Tại Yên Bái được chia thành 4 địa điểm tập luyện là Trường THPT Nguyễn Trãi, Sân vận động Nghĩa Lộ, Nhà thi đấu Nghĩa Lộ. Không khí luyện tập hết sức nhộn nhịp, tấp nập để chờ đón ngày hội lớn. Các buổi tập luyện diễn ra từ sáng cho đến tận chiều muộn. Sau đó, các diễn viên lại tới Sân vận động Nghĩa Lộ để ráp sân khấu, sơ duyệt.

Do thời tiết trên địa bàn không thuận lợi mưa nắng thất thường, đặc biệt vào chiều tối, vì vậy gây ảnh hưởng không nhỏ đến các buổi chạy chương trình trên sân khấu Sân vận động Nghĩa Lộ. Tuy vậy, điều đó cũng không làm ảnh hưởng đến tinh thần và tấm lòng với di sản của người dân và ê kíp thực hiện. Những hình ảnh hùng tráng, nhiều cảm xúc cũng đã dần hiện ra rõ ràng trong các buổi ghép sân khấu, khiến người dân háo hức.

Các diễn viên say sưa tập luyện cho một màn vòng đại xòe đáng mong chờ với hơn 2.000 người.

Một đại ngàn thu nhỏ trên sân vận động Nghĩa Lộ với nhiều lớp lang văn hóa như một pho sử thi của dân tộc Thái đã dần hiện diện những lát cắt độc đáo, đặc sắc trên sân khấu chắc chắn sẽ đáp ứng sự kỳ vọng của người dân, du khách trong và ngoài nước.

Để có được thành quả này, êkip sản xuất đã dành rất nhiều thời gian và tâm huyết để nghiên cứu, đi đến tận cùng của di sản. Nói theo cách của đạo diễn Lê Hải Yến: "Với chương trình "Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản", ê kíp chúng tôi quả thực cùng đồng lòng cháy hết mình ví như kiểu kiếm củi ba năm để có một phút huy hoàng".

Được biết, chương trình sẽ gồm ba chương như một vở đại vũ kịch hoành tráng kể về lịch sử và những nét đặc trưng trong văn hóa Thái, chủ sở hữu của Xòe Thái - di sản phi vật thể nhân loại.

Cuối cùng, chương trình sẽ kết thúc bằng một vòng đại xòe đáng mong chờ với hơn 2.000 người. Tổng đạo diễn Lê Hải Yến chia sẻ, hy vọng khán giả xem chương trình sẽ hiểu rõ hơn vì sao Xòe Thái lại xứng đáng trở thành di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.

Chương trình nghệ thuật "Xòe Thái - tinh hoa miền di sản" sẽ như một một thiên sử thi đặc sắc, với liên tiếp những đại cảnh công phu, lộng lẫy và hoành tráng, là sự kết hợp hài hòa giữa bản đại vũ kịch dân gian Tây Bắc và bản giao hưởng của đất trời.

Lần đầu tiên chương trình sẽ diễn ra trên toàn bộ sân vận động, là một cuộc trình diễn xuyên suốt, không có điểm dừng, nhằm cuốn khán giả theo một mạch chuyện chảy trôi không ngừng như dòng Nậm Thia - biểu tượng của sân khấu đêm nghệ thuật. Đó là lý do vì sao chương trình liên tục có những buổi sơ duyệt để đảm bảo được rất nhiều yếu tố khó, táo bạo khi phải thay đổi kết cấu sân vận động.

Phần lớn diễn viên tham gia chương trình là chính bà con, những nghệ nhân, người dân Thái, người dân Tây Bắc… để kể câu chuyện về cộng đồng của họ, từ cội nguồn nào, từ thực tế đời sống ra sao, từ tình yêu nào, để hình thành nên nghệ thuật xòe Thái - một thứ nghệ thuật thăng hoa từ cuộc sống của họ. Và qua đó thấy được sự sống động của di sản trong chính cái nôi nó hình thành. Để người dân tộc Thái tự hào về nguồn cội, về di sản bao đời nay của cha ông nay đã đại diện cho di sản nhân loại. Vì thế, đến 90% nội dung diễn xướng trong chương trình sẽ được thể hiện bằng tiếng dân tộc Thái và dùng phụ đề tiếng Việt.

Phương Bùi

Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/hon-3000-dien-vien-nguoi-dan-tap-luyen-cho-le-vinh-danh-di-san-the-gioi-xoe-thai-146443.html