Hơn 300 cán bộ có nguy cơ tay trắng

GiadinhNet - Một trong 8 nội dung được người lao động Công ty CP Xây dựng cầu đường Nghệ An gửi đến ban ngành chức năng tỉnh Nghệ An yêu cầu vào cuộc xác minh làm rõ là việc cổ phần ưu đãi của hơn 300 cán bộ trong công ty này đang ở đâu? Họ bức xúc khi quyền lợi hợp pháp của họ đang còn tại công ty nhưng Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc công ty không thông qua đại hội cổ đông mà lại có tờ trình xin giải thể, phá sản công ty sau hàng loạt việc làm khuất tất.

Các cán bộ Công ty CP Xây dựng cầu đường Nghệ An.

Năm năm không một đồng cổ tức

Ông Phan Đình Tý, nguyên là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng cầu đường Nghệ An (Công ty CPXDCĐ), người có thâm niên công tác ở doanh nghiệp này ngậm ngùi cho biết, năm 2009, Công ty Cầu đường Nghệ An chuyển đổi thành Công ty cổ phần, những tưởng đời sống thu nhập người lao động sẽ khấm khá hơn. Không ngờ, sau vài năm cổ phần hóa, công ty lại lụn bại và gây ra những chuyện lèm nhèm, khuất tất như thế. Đó là thời điểm năm 2011, khi công ty đang lâm vào tình trạng nội bộ không đoàn kết, sản xuất kinh doanh thua lỗ thì ông Nguyễn Đình Dũng xuất hiện với tư cách là cổ đông lớn nhất sau khi mua được 47,5% cổ phần và nghiễm nhiên trở thành tân Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc công ty.

“Thời điểm đó, tôi cũng như một số lãnh đạo khác đều ủng hộ anh Dũng vì nghĩ anh có thể sẽ vực dậy được công ty như lời anh đã từng hứa trước Đại hội cổ đông lần đầu tiên ngày 10/5/2011. Vậy nhưng, mọi việc đã không như anh Dũng hứa”, ông Tý nói.

“Thử hỏi rằng chúng tôi không bức xúc sao được khi không biết hiện cổ phần của mình đang ở đâu? Khi BHXH không được chốt, tài sản công ty bị bán không được biết? Đất đai bị chuyển nhượng cũng không hề được hay?”, ông Hồ Văn Hòa, nguyên Giám đốc Xí nghiệp thi công cơ giới 9 thuộc công ty bức xúc. Theo ông Hòa thì thời điểm đó, ông là Ủy viên HĐQT nên được ưu đãi mua 50 triệu đồng cổ phiếu. Hai năm đầu tiên đều có tiền cổ tức còn từ năm 2009 đến nay thì ông chẳng nhận được đồng cổ tức nào.

Cũng theo ông Hòa thì về mặt nguyên tắc, khi bán tài sản của công ty cần phải có ý kiến của các cổ đông, có hội đồng định giá, có các đại diện và lấy giá thị trường làm chuẩn rồi mới được quyết định. Vậy nhưng sau hơn 2 năm lên tiếp quản công ty, ông Nguyễn Đình Dũng đã tự ý bán một loạt tài sản của công ty như: xe con, xe cẩu, vật tư thiết bị dụng cụ… lên tới hàng tỷ đồng, trong khi theo điều lệ của công ty thì quyền lợi của các cổ đông là gắn liền với tài sản của công ty.

Nhập nhằng chuyện nâng vốn điều lệ

Bên cạnh tố cáo việc bán tài sản công ty giá cao nhưng nhập vào sổ sách giá thấp hơn thực tế, trong khi đó tiền BHXH, BHYT lại bị “phù phép” tiêu sạch, nhiều cổ đông cũng bức xúc chuyện cá nhân ông Nguyễn Đình Dũng tự ý quyết định nâng vốn điều lệ rồi phát hành 29.000 cổ phiếu với số vốn 2,7 tỷ đồng, trong khi công ty đang làm ăn thua lỗ. Họ cho rằng hành vi này chỉ nhằm vào mục đích nâng tỷ trọng khi biểu quyết các vấn đề của công ty. Thay mặt cho các cổ đông có chức danh, ông Hồ Quang Hòa nói: “Chúng tôi cho rằng từ vốn điều lệ là 8 tỷ đồng thời điểm 2011 nhưng nay tăng lên vốn điều lệ là 12 tỷ đồng, có nghĩa số tăng là 4 tỷ đồng. Vậy phần tăng này hiện đang ở đâu? Ai là cổ đông chính? Có thể hiện trên hóa đơn chứng từ không? Có được chuyển vào kho bạc không? Hay chỉ là tăng khống để phục vụ cho mục đích cá nhân của Công ty Trung Việt do vợ ông Dũng làm giám đốc. Chúng tôi đề nghị làm rõ vấn đề này?”.

Tại buổi làm việc với PV Báo GĐ&XH, ông Nguyễn Đình Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty CPXDCĐ cho rằng, thời điểm bàn giao Công ty CP XDCĐ Nghệ An đang lỗ 38,424 tỷ đồng, trong đó, nợ BHXH là 2,3 tỷ đồng, nợ ngân hàng hơn 3,1 tỷ đồng, nợ thuế 8,9 tỷ đồng… Sau 3 năm kể từ ngày tái cơ cấu, ông Dũng cho hay, số nợ của công ty tiếp tục tăng lên. Hiện công ty đang còn nợ hơn 15 tỷ đồng thuế Nhà nước, trong đó riêng tiền phạt là 5 tỷ đồng, nợ BHXH là 3,282 tỷ đồng, nợ các ngân hàng gần 20 tỷ đồng... Ông Dũng cũng thừa nhận công ty chỉ có một quỹ tiền mặt nên “không kiểm soát được tiền nào là của công nhân nộp bảo hiểm, tiền nào của công ty và dẫn đến thời điểm công ty tiêu tiền BHXH của công nhân”. Tình trạng này khiến công ty ngày càng lao dốc, cho đến tháng 6/2014, vì nợ thuế quá nhiều, không có khả năng chi trả nên công ty đã bị Cục Thuế Nghệ An niêm phong hóa đơn khiến hoạt động của công ty gần như bị tê liệt. Theo ông Dũng, đây là nguyên nhân khiến công ty phải có văn bản xin ý kiến của các cổ đông về việc giải thể công ty.

Được biết, vào ngày 6/8, Thanh tra tỉnh Nghệ An đã có Quyết định 238/QĐ-TTR do Phó Chánh thanh tra Phạm Hồng Sơn ký về việc thành lập Tổ xác minh nội dung tố cáo ông Nguyễn Đình Dũng cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế. Thời gian tiến hành xác minh là 30 ngày, kể từ ngày kí.

“Hiện nay, Luật BHXH cũng như Luật Doanh nghiệp và các văn bản liên quan cũng đã quy định rõ ràng, chi tiết về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của doanh nghiệp cũng như người tham gia bảo hiểm hay các cổ đông. Tuy nhiên ở đây, việc doanh nghiệp nợ đọng BHXH một thời gian dài với một số tiền lớn đã ảnh hưởng đến quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người lao động. Mặt khác, nếu doanh nghiệp tự ý nâng vốn điều lệ và phát hành cổ phiếu trong thời điểm công ty đang làm ăn thua lỗ không được sự đồng ý của các cổ đông là trái với Luật Doanh nghiệp. Trong trường hợp này, người lao động có quyền khiếu nại, yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc để điều tra làm rõ các hành vi sai phạm có dấu hiệu dân sự hay hình sự để xử lý”.

Luật sư Nguyễn Trọng Điệp, Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư Nghệ An

Hồ Hà