Hơn 3 triệu người dự diễu hành Lễ tạ ơn ở New York

Đến hẹn lại lên, thành phố New York (Mỹ) lại rực rỡ sắc màu trong cuộc diễu hành Lễ tạ ơn Macy's, thu hút khoảng hơn 3 triệu người theo dõi dọc đường.

Diễu hành Lễ tạ ơn Macy's là cuộc diễu hành hàng năm do chuỗi cửa hàng bán lẻ Macy's tổ chức ở thành phố New York (Mỹ). Truyền thống này bắt đầu năm 1924, bị gián đoạn trong 3 năm từ 1942-1944 vì Chiến tranh Thế giới thứ 2. Lễ tạ ơn năm 2016 đánh dấu cuộc diễu hành Macy's lần thứ 90. Ảnh: Reuters.

Cuộc diễu hành bắt đầu lúc 9h sáng trong Ngày tạ ơn và kéo dài trong 3 tiếng, đi qua quãng đường 4 km ở trung tâm New York. Đây là cuộc diễu hành Lễ tạ ơn lâu đời thứ hai ở Mỹ, sau cuộc diễu hành ở Detroit. Từ năm 1952, cuộc diễu hành Macy's được phát trực tiếp trên sóng đài NBC. Ảnh: Reuters.

Truyền thống này bắt đầu từ những người châu Âu nhập cư vào Mỹ hồi đầu thế kỷ 20. Khi đó, rất nhiều nhân viên của Macy's là con cái những người từ châu Âu đến, họ muốn tổ chức Lễ tạ ơn tại Mỹ theo cách ông bà họ đã làm ở quê nhà. Ảnh: AFP.

Một trong những điểm nhấn của cuộc diễu hành này là các quả bóng khổng lồ rực rỡ với các hình thù nhân vật được ưa thích thả bay bên cạnh những tòa nhà chọc trời của New York. Các nhà tổ chức mang đến cuộc diễu hành năm nay 16 bóng bay khổng lồ. Ảnh: Reuters.

Macy's không tiết lộ giá tiền những quả bóng này. "Giống như một món quà vậy, bạn gỡ phần nhãn giá rồi mới đem tặng, nên chúng tôi cũng giữ truyền thống đó", người đại diện Macy's cho biết năm 2013. Ảnh: Reuters.

Để đảm bảo an toàn cho cuộc diễu hành, các nhà tổ chức phải chuẩn bị cả thiết bị đo vận tốc gió để kiểm soát khi nào thì gió thổi quá mạnh và khiến những quả bóng bay không di chuyển theo ý họ. Nếu tốc độ gió vượt quá 55 km/h, tất cả bóng bay sẽ bị đưa khỏi cuộc diễu hành. Ảnh: Reuters.

Trước đây, bóng bay được thả lên trời rồi cho nổ tự do. Kể từ năm 1929, bóng được thiết kế để tự xì hơi vài ngày sau đó và rơi xuống. Những người nhặt được bóng nếu gửi trả lại sẽ được nhận một món quà từ Macy's. Ảnh: Reuters.

Các tình nguyện viên muốn đăng ký tham gia cuộc diễu hành phải đáp ứng những tiêu chuẩn nhất định, như anh hề phải hoàn thành khóa huấn luyện của Macy's, người cầm bóng bay phải nặng ít nhất 56 kg. Ảnh: AFP.

Cuộc diễu hành quy tụ 8.000 người biểu diễn, trong đó có 1.100 hoạt náo viên với vũ công, hơn 1.000 anh hề, 16 đội diễu hành và nhóm biểu diễn... Ảnh: Reuters.

Những chiếc xe tải bỏ không được sử dụng để chặn đường cho dòng người diễu hành đi qua, trong khi đám đông sử dụng đây làm nơi quan sát cuộc diễu hành. Trong cái lạnh ở New York thời điểm này, các nhà tổ chức dự đoán vẫn sẽ có 3,5 triệu người đổ xuống đường để theo dõi cuộc diễu hành. Số lượng người xem cuộc diễu hành năm ngoái qua NBC là 22,3 triệu. Ảnh: AFP.

Phương Thảo