Hơn 200 người Pakistan thương vong sau động đất tại Iran

Kênh truyền hình Express của Pakistan dẫn các nguồn tin bệnh viện nước này cho biết tính đến tối 16/4, tại Pakistan đã có ít nhất 35 người chết, hơn 180 người bị thương và hàng trăm ngôi nhà bị phá hủy trong trận động đất mạnh 7,8 độ ở quốc gia láng giềng Iran.

Người dân Pakistan đổ ra đường phố ở Karachi sau các cơn dư chấn ngày 16/4. Ảnh: THX/TTXVN

Hầu hết những người thiệt mạng là dân làng Mashkel thuộc tỉnh Balochistan, tây nam Pakistan và gần biên giới với Iran. Hơn 1.000 ngôi nhà ở làng Mashkel và các làng lân cận, nơi cư trú của hơn 35.000 người, đã bị rung lắc mạnh khi động đất xảy ra khiến khoảng vài trăm ngôi nhà đổ sập.

Tuy nhiên, con số thương vong và thiệt hại của trận động đất có thể sẽ còn tiếp tục tăng lên do làng Mashkel nằm sâu trong khu vực đồi núi, cách thủ phủ của tỉnh Balochistan những 514 km.

Tại thành phố cảng Karachi lớn nhất Pakistan, động đất làm ít nhất 5 người bị thương và hai tòa nhà bị phá hủy hoàn toàn. Trong khi đó, động đất gây lở đất ở tỉnh Punjab làm 3 người bị thương.

Cũng theo kênh truyền hình Express, trận động đất ở Iran đã làm rung chuyển toàn bộ khu vực đông, nam và tây nam của Pakistan. Nhiều đơn vị quân đội và các đội cứu hộ đã được cử tới những khu vực bị ảnh hưởng, nhưng không thể kết nối liên lạc do nhiều cột sóng điện thoại đã bị phá hủy trong trận động đất.

Động đất xảy ra vào 17 giờ 44 theo giờ Hà Nội, kéo dài 20 - 25 giây với tâm chấn ở độ sâu 15,2 km. Một tiếng sau, Đài truyền hình Iran đưa tin có ít nhất 40 người thiệt mạng do động đất. Tuy nhiên thủ hiến bang Sistan-Baluchestan, có tâm chấn động đất, đã bác bỏ thông tin trên, đồng thời cho biết mới chỉ có 5 người bị thương do động đất. Cũng theo quan chức trên, động đất đã khiến toàn bộ khu vực rộng lớn rơi vào tình trạng mất điện, nước và thông tin liên lạc. Chính phủ Iran đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại những vùng bị ảnh hưởng.

TTXVN/Tin tức