Hơn 20 dự án với hàng chục tỷ USD đầu tư vào Đông Nam Bộ

Tại Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh vùng Đông Nam Bộ, các địa phương và nhà đầu tư đã ký thỏa thuận hợp tác, trao giấy chứng nhận đầu tư, biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư 20 dự án, tổng số vốn hơn 10 tỷ USD và 5.000 tỷ đồng

 Hàng chục tỷ USD đầu tư vào vùng Đông Nam Bộ (ảnh minh họa)

Hàng chục tỷ USD đầu tư vào vùng Đông Nam Bộ (ảnh minh họa)

Cũng tại Hội nghị, Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố kêu gọi đầu tư 6 dự án hạ tầng lớn.

Đó là dự án đường vành đai 4 TP. HCM đoạn cầu qua sông Sài Gòn - kênh Thầy Cai có tổng mức đầu tư dự kiến giai đoạn 1 hơn 17.791 tỷ đồng; tổng mức đầu tư giai đoạn hoàn thiện khoảng hơn 26.000 tỷ đồng. Đây là dự án được chủ trương đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) với mục tiêu từng bước khép kín đường Vành đai 4 TP. HCM. Dự án kết nối với các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương và Long An; kết nối với các tuyến giao thông khu vực gồm cao tốc TP. HCM - Mộc Bài, Quốc lộ 22, Tỉnh lộ 15…và kết nối với tuyến đường sắt quốc gia.

Dự án đường Vành đai 4 đoạn qua tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng được ưu tiên kêu gọi đầu tư với mục tiêu kết nối vùng, liên vùng cảng Cái Mép - Thị Vải với các khu vực sản xuất tại Đồng Nai – Bình Dương – TP. HCM – Long An, thúc đẩy phát triển đô thị hóa. Dự án dự kiến vốn đầu tư khoảng 7.772 tỷ đồng với 18,3km có điểm đầu tại cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, điểm cuối tại Bàu Cạn (Đồng Nai), hiện hoàn thiện các thủ tục dự án tiền khả thi trình Chính Phủ.

Tỉnh Bình Phước có 2 dự án là đường cao tốc Bắc-Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) – Chơn Thành, quy mô đầu tư dự kiến hơn 30.000 tỷ đồng. Dự án này được hưởng các chính sách về ưu đãi thuế, tiền thuê đất và các ưu đãi khác.

Dự án thứ 2 là các KCN Đông Nam Đông Phú, quy hoạch 8 KCN khoảng 3.930ha. Trong mỗi KCN bố trí quỹ đất từ 15 đến 20 ha để xây dựng "công trình dịch vụ, tiện ích công cộng" cho người lao động. Theo Bộ Kế hoạch- Đầu tư, dự án này được hưởng các chính sách thuế, tiền thuê đất và các ưu đãi khác.

Tỉnh Đồng Nai có 2 dự án cũng được ưu tiên kêu gọi đầu tư. Trong đó, dự án Đô thị Hiệp Hòa với diện tích 293ha, tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 72.000 tỷ đồng.

Dự án thứ hai ở Đồng Nai là Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt phát điện tại xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu; được kêu gọi ưu tiên đầu tư theo hình thức PPP. Dự án dự kiến cần sử dụng 12ha đất, với tổng vốn đầu tư hơn 2.286 tỷ đồng.

Trong khuôn khổ hội nghị, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã nhận các biên bản ghi nhớ, biên bản hợp tác và thư bày tỏ quan tâm tài trợ của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (Jica) và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc tại Hà Nội. Quy mô số vốn tại các biên bản, thư bày tỏ này lên đến 4,2 tỷ USD.

Bộ Kế hoạch- Đầu tư và UBND các tỉnh, thành phố vùng Đông Nam Bộ, các đối tác, nhà đầu tư cũng đã thỏa thuận hợp tác và trao giấy chứng nhận đầu tư, biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với 20 dự án, tổng số vốn hơn 10 tỷ USD và hơn 5.000 tỷ đồng thuộc các lĩnh vực lọc hóa dầu, điện tử, hạ tầng khu công nghiệp, đô thị, du lịch... Trong đó, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có 10 dự án, TP. HCM 4 dự án, tỉnh Bình Dương 2 dự án, tỉnh Bình Phước 2 dự án, tỉnh Tây Ninh 1 dự án và Đồng Nai 1 dự án.

Trần Lê

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/hon-20-du-an-voi-hang-chuc-ty-usd-dau-tu-vao-dong-nam-bo-20180504224278063.htm