Hơn 2/3 người Mỹ ủng hộ cách ông Biden ứng phó với Covid-19 trong tuần đầu nắm quyền

Theo cuộc thăm dò mới của ABC News/Ipsos công bố hôm 24/1, hơn 2/3 người Mỹ ủng hộ cách ứng phó với đại dịch Covid-19 của Tổng thống Joe Biden trong tuần đầu ông nắm quyền.

Cuộc khảo sát cho thấy, 69% người Mỹ ủng hộ cách tân Tổng thống Mỹ Joe Biden ứng phó với đại dịch Covid-19, bao gồm 97% thành viên đảng Dân chủ, 40% thành viên đảng Cộng hòa và 70% là những người độc lập.

Tổng thống Joe Biden. Ảnh: AFP

Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ cao nhất mà cựu Tổng thống Donald Trump nhận được đối với việc xử lý đại dịch Covid-19 là 55%, vào giữa tháng 3/2020, bao gồm 30% thành viên đảng Dân chủ.

Cuộc thăm dò mới đã khảo sát 504 người trưởng thành từ ngày 22-23/1 và có sai số là 5 điểm phần trăm.

Trong ngày đầu tiên nhậm chức 20/1, ông Biden đã ký một loạt sắc lệnh hành pháp, bao gồm lệnh bắt buộc đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội trong các tòa nhà.

Theo cuộc khảo sát mới, yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang của ông Biden được 81% người tham gia khảo sát ủng hộ. Gần như tất cả các những người theo đảng Dân chủ tham gia khảo sát (99%) ủng hộ quy định này, 59% người theo đảng Cộng hòa và 83% người độc lập cũng ủng hộ.

Ông Biden cũng đảo ngược việc Mỹ rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngay trong đêm đầu tiên nhậm chức.

Khoảng 70% những người tham gia khảo sát cho biết, họ ủng hộ quyết định tái gia nhập WHO của ông Biden.

Theo Newsweek, Tổng thống Biden cũng cam kết sẽ mở rộng việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 đối với nhiều nhóm ưu tiên hơn chính quyền Trump và sẽ phân phối nhiều vaccine hơn khi có sẵn. Cuối cùng, ông Biden đặt mục tiêu đạt 100 triệu liều vaccine trong 100 ngày đầu cầm quyền.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy 57% những người được khảo sát tin tưởng rằng, ông Biden sẽ đạt được tiến bộ trong việc đoàn kết đất nước.

“Chúng ta có thể coi nhau là hàng xóm mà không phải kẻ thù. Chúng ta có thể đối xử với nhau bằng lòng tôn trọng và sự tử tế. Chúng ta có thể hợp lực, ngừng la hét, hạ nhiệt, bởi không có đoàn kết, sẽ không có hòa bình, chỉ còn cay đắng và giận dữ. Không có tiến bộ, chỉ có kiệt quệ vì phẫn nộ. Không có quốc gia, chỉ còn là một nơi đầy hỗn loạn. Đây là thời khắc lịch sử của khủng hoảng và thách thức. Đoàn kết là con đường phía trước. Chúng ta phải bắt kịp thời đại với tư cách là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ”, ông Biden nói trong diễn văn nhậm chức tổng thống ngày 20/1./.

CTV Mai Trang/VOV.VN (biên dịch) Theo Newsweek

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/hon-23-nguoi-my-ung-ho-cach-ong-biden-ung-pho-voi-covid-19-trong-tuan-dau-nam-quyen-832947.vov