Hơn 2.000 người diễn tập chữa cháy ở tòa nhà Bitexco Financial Tower

Sáng 30-11, Công an TPHCM tổ chức diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại tòa nhà Bitexco Financial Tower (phường Bến Nghé, quận 1).

Tình huống giả định, khoảng 9 giờ cùng ngày, phòng làm việc ở tầng 7 tòa nhà bị chập điện gây cháy và nhanh chóng cháy lan. Khói bao trùm cả tầng 7 khiến nhiều nhân viên hoảng loạn tìm cách thoát ra ngoài. Một số nhân viên bị mắc kẹt ở khu vực ban công, số còn lại ngất xỉu, mắc kẹt tại các phòng làm việc ở tầng này.

Từ tầng cao của tòa nhà phun nước khi phát hiện cháy từ tầng dưới

Thời điểm này, trong tòa nhà có hàng ngàn người là nhân viên và khách hàng tìm cách thoát nạn ra khu vực an toàn.

Nhân viên cùng khách hàng được sơ tán ra bên ngoài tòa nhà

Nhân viên cùng khách hàng được sơ tán ra bên ngoài tòa nhà

Lực lượng chữa cháy cơ sở tìm cách di chuyển đồ đạc, hướng dẫn cho 1.000 nhân viên, khách hàng ra ngoài. Do tính chất vụ cháy nên quản lý tòa nhà đã báo cho cơ quan chức năng xin chi viện.

Đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng Phòng PC07, Công an TPHCM chỉ đạo diễn tập chữa cháy tại hiện trường

Công an TPHCM đã điều động 7 đơn vị chữa cháy với hơn 50 xe chữa cháy chuyên dụng, cùng khoảng 360 cán bộ chiến sĩ có mặt chữa cháy, cứu nạn cứu hộ. Khi có mặt, CSCĐ cùng chó nghiệp vụ di chuyển lên tầng 7 tìm và đưa 4 người bị mắc kẹt tại các phòng đưa ra ngoài.

Clip lực lượng chức năng dùng xe thang tiếp cận để chữa cháy

Lực lượng dùng xe thang tiếp cận tầng cao từ bên ngoài để cứu những người bị mắc kẹt

Chó nghiệp vụ được huy động để tìm kiếm người bị mắc kẹt

Người bị thương được đưa đi cấp cứu

Lực lượng chức năng cũng đã tiếp cận, cứu nhiều người bằng ròng rọc, xe thang đưa xuống từ mặt ngoài của tòa nhà. Lực lượng PCCC TPHCM cùng các đơn vị đã hướng dẫn thoát nạn, cứu nạn hơn 2.000 người...

Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TPHCM phát biểu sau buổi diễn tập

Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TPHCM cho biết, buổi diễn tập rất thiết thực trong công tác PCCC-CNCH trên địa bàn TPHCM. Đây là dịp để các lực lượng kiểm tra, đánh giá giá toàn diện về phương tiện, sự phối hợp giữa các lực lượng trong việc sẵn sàng ứng phó với sự cố cháy, nổ và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn Thành phố.

Thiếu tướng Trần Đức Tài trao đổi với lãnh đạo tòa nhà Bitexco Financial Tower sau buổi diễn tập

Thiếu tướng Trần Đức Tài động viên chức mừng các lực lượng tham gia buổi diễn tập

Đồng thời, cũng là cơ hội tốt để rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống thực tế cho các lực lượng PCCC-CNCH. Đặc biệt là thiết lập cơ chế phối hợp giữa các lực lượng, nâng cao năng lực chỉ huy điều hành, kinh nghiệm thực tiễn của lực lượng PCCC tại chỗ cũng như lực lượng Cảnh sát PCCC-CNCH chuyên nghiệp và các đơn vị phối hợp có liên quan.

CHÍ THẠCH

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/hon-2000-nguoi-dien-tap-chua-chay-o-toa-nha-bitexco-financial-tower-post716328.html