Hơn 2.000 ha cây trồng ở Đắk Lắk bị ảnh hưởng do nắng hạn

Nắng nóng kéo dài khiến lượng nước trong các hồ chứa thủy lợi ở Đắk Lắk giảm mạnh, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp. Các địa phương trong tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp ứng phó với tình hình hạn hán.

Đến nay, hơn 2.000ha cây trồng tại Đắk Lắk thiếu nước tưới. Trong đó, có hơn 1.300ha cà phê, 638ha lúa và 36ha cây trồng khác. Dự báo trong thời gian tới, sẽ có từ 5.000 - 8.000ha cây trồng có khả năng xảy ra tình trạng hạn hán, thiếu nước nếu nắng nóng tiếp tục kéo dài.

Đáng lo ngại, hiện tại, có 44/619 hồ chứa đã cạn kiệt nước. Số hồ chứa còn lại lượng nước cũng chỉ còn khoảng 60% dung tích trữ. Nguồn nước trên các sông, suối, đang tiếp tục suy giảm, ảnh hưởng lớn đến sản xuất của người dân.

Hàng trăm héc-ta cà phê ở tỉnh Đắk Lắk bị thiếu nước khiến nhiều vườn cây suy kiệt

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Lắk cùng các đơn vị quản lý công trình thủy lợi phối hợp với các địa phương khẩn trương triển khai các giải pháp chống hạn nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do hạn hán gây ra.

Đoàn công tác của Cục Thủy lợi kiểm tra tình hình hạn hán trên địa bàn huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk

Ông Trịnh Quốc Bảo, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk cho biết, đến nay, trong số diện tích cây trồng mà công ty phục vụ tưới có hơn 1.380 ha cây trồng bị hạn, trong đó đã chống hạn được hơn 790ha, diện tích còn lại đang tích cực đặt máy bơm tận dụng nguồn nước còn lại dưới đáy hồ phục vụ chống hạn.

Nhiều hồ chứa đã cạn trơ đáy

“Chúng tôi xin ý kiến để thực hiện bơm tát từ mực nước dưới cùng của hồ chứa để bơm tát dẫn nước vào trong kênh phục vụ tưới. Về nguyên tắc ở mực nước đó không được dùng nhưng năm nay do lượng mưa rất thấp nên lượng nước trong hồ không đảm bảo thực hiện nhiệm vụ tưới như bình thường nên chúng tôi xin phép tỉnh thực hiện việc bơm tát đó”, ông Bảo cho biết.

Hương Lý/VOV-Tây Nguyên

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/hon-2000-ha-cay-trong-o-dak-lak-bi-anh-huong-do-nang-han-post1089552.vov