Hơn 13 nghìn tỷ đồng BHXH nợ đọng trong 9 tháng năm 2016

Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, tình trạng trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN xảy ra hầu hết ở các địa phương trong cả nước.

Tính đến ngày 30/9/2016, nợ BHXH là 13.121 tỷ đồng. Ảnh: Internet

Chiều 26/12, tại Hà Nội, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin đình kỳ về BHXH, BHYT tháng 10/2016. Báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Trí Đại, Trưởng ban thu cho biết tính đến ngày 30/9/2016, nợ BHXH là 13.121 tỷ đồng, chiếm 6% số phải thu.

Trong số nợ được công bố, nợ BHXH bắt buộc là 8.987 tỷ đồng, trong đó có 3.351 tỷ đồng nợ BHXH kéo dài trên 6 tháng. Số nợ này bao gồm nợ của các đơn vị khu vực kinh tế ngoài quốc doanh, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và cả nợ của các đơn vị khu vực doanh nghiệp nhà nước, tập trung ở ngành giao thông , xây dựng và tập đoàn đang thực hiện cơ cấu lại doanh nghiệp.

Số nợ BHYT là 3.653 tỷ đồng, trong đó ngân sách địa phương nợ tiền đóng, hỗ trợ đóng BHYT cho một số đối tượng là 2.212 tỷ đồng; Nợ BHTN là 481 tỷ đồng, trong đó ngân sách địa phương nợ tiền hỗ trợ quỹ bảo hiểm thất nghiệp trước năm 2015 là 27 tỷ đồng.

Theo BHXH Việt Nam, có một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng trốn đóng và chậm đóng BHXH. Đó là là do ý thức chấp hành pháp luật BHXH của một số chủ sử dụng lao động chưa nghiêm, nhất là khu vực ngoài nhà nước… Bên cạnh đó, người lao động không dám đấu tranh đòi quyền lợi hợp pháp của mình vì sợ mất việc làm . Ngoài ra hoạt động của tổ chức công đoàn cơ sở doanh nghiệp còn hạn; công tác phối hợp giữa BHXH với các cơ quan quản lý nhà nước về BHXH, BHYT trong thanh tra kiểm tra còn hạn chế, không thường xuyên…

Ông Nguyễn Trí Đại cho biết trong trong thời gian tới, để hạn chế tình trạng trốn đón, chậm đóng, BHXH sẽ tập trung đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền; Phối hợp giám sát liên ngành cũng như chỉ đạo BHXH các tỉnh thành phố thường xuyên trao đổi thông tin với các cơ quan liên quan để xây dựng kế hoạch tuyên truyền, thanh tra kiểm tra đôn đốc doanh nghiệp đóng BHXH.

Cơ quan BHXH sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra thông tin và thông tin báo cáo kịp thời tình hình vi phạm pháp luật BHXH của các đơn vị để có hướng chỉ đạo giải quyết, xử lý kịp thời. Đồng thời công khai thông tin về đơn vị trốn đóng, nợ tiền BHXH số lượng lớn, kéo dài trên phương tiện thông tin đại chúng.

Đối với việc khởi kiện doanh nghiệp vi phạm pháp luật về nợ tiền đóng BHXH, BHYT, BHXH Việt Nam đã ký kết với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam quy chế phối hợp về trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu trong việc khởi kiện ra tòa án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN.

Căn cứ hồ sơ do cơ quan BHXH cung cấp, tổ chức công đoàn khởi kiện đơn vị nợ BHXH theo quy định của pháp luật bảo vệ quyền lợi người lao động.

Trần Lan