Hơn 100 người Brazil thiệt mạng giữa lúc cảnh sát đình công

Tính đến ngày 9.2, đã có 101 người thiệt mạng kể từ khi lực lượng cảnh sát ở bang Espirito Santo, đông nam Brazil bắt đầu đợt đình công đòi tăng lương hôm 4.2.

Hơn 100 người Brazil thiệt mạng giữa lúc cảnh sát đình công - Ảnh 1

Người dân ở Espirito Santo biểu tình phản đối việc cảnh sát bang đình công

Số thương vong trên do phát ngôn viên Liên đoàn cảnh sát Gustavo Tenorio tiết lộ với Reuters. “Chúng tôi không thể xác định động cơ đối với những trường hợp giết người này ngay bây giờ, khi cuộc khủng hoảng đang diễn ra. Tuy nhiên kết quả điều tra sơ bộ cho thấy phần lớn những người bị giết liên quan đến buôn lậu ma túy hoặc một số tội phạm khác”, ông Tenorio nói.

Hầu hết các trường hợp bạo lực xảy ra ở Vitoria, thủ phủ của bang Espirito Santo. Ngoài bạo lực gây chết người, nạn cướp bóc cũng gia tăng trong lúc cảnh sát biểu tình.

Chỉ trong một ngày có tới 200 xe hơi bị lấy cắp ở Vitoria, cao gấp 10 lần so với mức trung bình ở cả bang Espirito Santo. Có lẽ do đó mà nhiều người dân sợ hãi, không dám ra đường. “Giống như chúng tôi là những con tin trong chính ngôi nhà của mình. Chúng tôi sợ ra ngoài”, ông Vitor Paulo, một người dân địa phương chia sẻ với Reuters.

Hôm 9.2 (theo giờ Brazil), quân đội đã điều binh sĩ và xe bọc thép để hỗ trợ. Khoảng 1.200 binh sĩ và cảnh sát liên bang đang nỗ lực ngăn chặn hỗn loạn ở Espirito Santo trong lúc cảnh sát bang này đình công. Giới chức Espirito Santo cho hay họ cần thêm hàng trăm binh sĩ và nhiều thành viên của lực lượng cảnh sát liên bang tinh nhuệ để hỗ trợ thiết lập trật tự và thay thế khoảng 1.800 cảnh sát bang đình công.

Đại diện của những cảnh sát đình công, trong đó có vợ của không ít sĩ quan, đã gặp giới chức bang hôm 8.2 để đòi tăng lương gấp đôi. Giới cảnh sát khẳng định rằng họ không được tăng lương trong 4 năm qua. Lương hằng tháng cho một cảnh sát bắt đầu với mức 2.643 real (hơn 19 triệu đồng), theo phát ngôn viên của nhóm cảnh sát đình công, ông Thiago Bicalho.

Cuộc đình công đòi tăng lương của giới cảnh sát Espirito Santo diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Brazil đang gặp khó khăn, với nhiều bang phải cố gắng đảm bảo các dịch vụ cơ bản về sức khỏe, giáo dục và an ninh. Trong đó Espirito Santo là bang mắc nợ nhiều nhất của Brazil, theo Reuters.

Hiện nay đang có lo sợ rằng cuộc đình công sẽ lan sang những bang khác không trả lương cho cảnh sát và công chức đúng hạn.

Văn Khoa