Hơn 100 ngàn tấn điều thô bị kéo dài thời gian vận chuyển

Hiệp hội Điều Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ GT-VT, Bộ Công thương, Bộ NN-PTNT và Hiệp hội Chủ hàng Việt Nam về một số vấn đề cấp bách trong vận tải đường biển.

Hơn 100 ngàn tấn điều thô bị kéo dài thời gian vận chuyển - Ảnh 1

Tách vỏ hạt điều

Theo đó, hiện đang có trên 100 ngàn tấn điều thô do các hãng tàu như CMA CGM, Cosco …, hợp đồng vận chuyển từ các quốc gia châu Phi (Bờ Biển Ngà, Nigeria, Ghana, Tanzania, Mozambique …) về Việt Nam đang bị kéo dài thời gian vận chuyển. Theo thông báo của các hãng tàu, nguyên nhân là do tàu bị kẹt tại các cảng đi, cảng trung chuyển và cảng đến.

Chính vì vậy, thời gian vận chuyển một số lô hàng, kể từ lúc xếp hàng lên tàu tới cảng đến, thông thường chỉ 30-45 ngày, nay mất tới 60-70 ngày. Có lô hàng về gần tới cảng thì mới có B/L gốc; có lô hàng nằm tại cảng trung chuyển (Malaysia, Singapore …) tới 30 ngày trước khi về Việt Nam. Khi về tới Việt Nam, lại bị kẹt tại cảng Cát Lái do hàng hóa ùn ứ, dẫn đến việc thông quan diễn ra rất chậm; một số cầu cân tại khu vực cảng đang gặp phải tình trạng quá tải.

Việc trì hoãn vận chuyển của các hãng tàu, vì lý do chủ quan hay khách quan, đang gây ra tổn thất nặng nề cho người bán lẫn người mua. Đặc biệt, do đặc thù của hàng hóa vận chuyển từ châu Phi là hạt điều thô, thường được xếp hàng lên container khi độ ẩm còn cao (>10%), thời gian vận chuyển bị kéo dài, khi về tới Việt Nam, nguyên liệu sẽ bị giảm phẩm cấp, chất lượng, mọc mầm … gây tổn thất cho các DN.

Bên cạnh đó, do thời gian vận chuyển kéo dài, DN sẽ không có đủ lượng điều nguyên liệu đưa vào sản xuất để kịp thời đáp ứng các đơn hàng XK, dẫn tới bị khách hàng khiếu nại và yêu cầu đền bù hợp đồng. Ngoài ra cả người bán và người mua phải chịu lãi ngân hàng lớn và mất hạn mức ngân hàng do thời gian vạn chuyển hàng hóa kéo dài gây ra.

Vinacas đề nghị các bộ, Hiệp hội Chủ hàng Việt Nam tư vấn và có những giải pháp kịp thời, hỗ trợ DN điều trước thực trạng nêu trên.

SƠN TRANG