Hơn 100 ha rừng Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà sẽ biến mất

Theo tin từ UBND tỉnh Khánh Hòa ngày 9.9, ông Đào Công Thiên, Phó chủ tịch UBND tỉnh này vừa ký quyết định điều chỉnh ranh giới Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà, thuộc xã Suối Cát, H.Cam Lâm.

Theo quyết định này, phân khu vùng bảo vệ nghiêm ngặt của Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà có hơn 104 ha (trong đó có hơn 102 ha đất rừng tự nhiên) sẽ được chuyển đổi thành các phân khu dịch vụ, hành chính. Mục đích của chuyển đổi này là để phục vụ cho việc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Khánh Hòa, trong đó có việc thực hiện dự án cáp treo.

Trước đó, vào tháng 8.2015, Công ty CP đầu tư du lịch Hòn Bà xin thực hiện dự án cáp treo và khu dịch vụ sinh thái, du lịch văn hóa tại đây với quy mô giai đoạn 1 khoảng 150 ha, vốn đầu tư 15 triệu USD. Theo một cán bộ Sở KH-ĐT tỉnh Khánh Hòa, khu vực Hòn Bà được nhiều doanh nghiệp vào xin đầu tư cáp treo nhưng vì đây là khu bảo tồn nên không xin được. Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà có độ cao 1.500 m so với mực nước biển, là nơi có hệ sinh thái đa dạng với hàng chục loài động thực vật được phát hiện có tên trong Sách đỏ VN. Từ năm 1915, bác sĩ Yersin đã xây dựng trại nghiên cứu trên đỉnh núi này để thực hiện nhiều chương trình thực nghiệm, trong đó có việc bào chế ra loại thuốc chống sốt rét.

Hiền Lương