Hơn 100 diễn viên thi tài năng xiếc toàn quốc năm 2021

Cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc 2021 diễn ra từ ngày 22 - 27/4 tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam (67-69 Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Hơn 100 diễn viên của 5 đơn vị nghệ thuật sẽ mang tới 29 tiết mục xiếc tham gia cuộc thi.

Chiều 19/4, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam thông tin về cuộc thi Tài năng xiếc toàn quốc năm 2021.

Theo Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Trần Hướng Dương, cuộc thi Tài năng xiếc toàn quốc năm 2021 do Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam và các địa phương tổ chức. Đây là cuộc thi biểu diễn nghệ thuật đầu tiên trong năm 2021, nhằm tìm kiếm những tài năng nghệ thuật xiếc, từ đó có hướng đào tạo, phát triển nghệ thuật xiếc nước nhà.

BTC thông tin về cuộc thi. (Ảnh:HL)

Cuộc thi dành cho nghệ sĩ xiếc hiện đang công tác tại các đơn vị nghệ thuật xiếc công lập, ngoài công lập; sinh viên đang theo học tại các cơ sở đào tạo nghệ thuật xiếc trên toàn quốc. Hiện đã có 5 đơn vị đăng ký tham gia gồm: Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Hà Nội, Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, Đoàn Xiếc nhân dân Long An, với hơn 100 nghệ sĩ dự thi 29 tiết mục.

Các tiết mục dự thi lần này thuộc nhiều thể loại như nhào lộn, tung hứng, thăng bằng, ảo thuật, hài, huấn luyện thú... Nhiều bản đăng ký qua video của các đơn vị cho thấy các tiết mục có sự đầu tư về nội dung, hình thức, mang tính nghệ thuật và giải trí cao, đặc biệt là các tiết mục tập thể lớn, hứa hẹn đem đến những màn biểu diễn mãn nhãn phục vụ khán giả.

NSƯT Đỗ Kỷ, Quyền Trưởng phòng Nghệ thuật - Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết, điểm mới của cuộc thi năm nay là thay vì trao Huy chương Vàng, Huy chương Bạc như trước sẽ trao giải Nhất, giải Nhì, và giải Ba cho diễn viên đạt những tiêu chí trong Quy chế chấm, xét giải. Sự phân cấp nhiều mức giải thưởng sẽ giúp việc đánh giá về chất lượng chuyên môn sát thực tế hơn. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng sẽ có giải thưởng dành cho người dàn dựng và huấn luyện xuất sắc.

Chương trình dự thi sẽ diễn ra vào 20h các ngày từ 22 - 25/4. Lễ trao giải và đêm Gala xiếc toàn quốc được tổ chức vào 20h ngày 27/4.

Trong khuôn khổ cuộc thi, các nghệ sĩ còn có những buổi diễn phục vụ công chúng Thủ đô tại khu vực phố đi bộ để giới thiệu và quảng bá nghệ thuật xiếc. Cuộc thi được phát trực tiếp trên kênh Youtube Nghệ thuật biểu diễn Việt Nam./.

Huy Lê

Nguồn Đảng Cộng Sản VN: https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/hon-100-dien-vien-thi-tai-nang-xiec-toan-quoc-nam-2021-578832.html